Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Ông Trump đã quyết rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran?

03/05/2018 06:49 GMT+7

TTO - Hai quan chức Nhà Trắng và một nguồn thạo tin của Reuters khẳng định Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran trước ngày 12-5.

Ông Trump đã quyết rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong một sự kiện tại Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2-5 - Ảnh: REUTERS

Quyết định rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran của ông Trump, trong đó Tehran đồng ý ngừng chương trình hạt nhân để đổi lấy các nới lỏng về kinh tế, có thể kích hoạt sự phản ứng mạnh mẽ từ Iran.

Các chuyên gia cảnh báo nếu điều đó xảy ra, các hoạt động chống lại những "đồng minh" của Mỹ tại Syria, Iraq, Yemen và Libăng bởi các lực lượng do Iran hậu thuẫn sẽ gia tăng ở mức chưa từng có.

Về mặt kỹ thuật, Tổng thống Trump sẽ phải quyết định trước ngày 12-5 xem có nên tiếp tục gia hạn miễn trừ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Iran hay không. 

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên tiết lộ khả năng ông Trump sẽ đi tới một quyết định "không phải là sự rút lui hoàn toàn" nhưng vẫn còn quá sớm để mô tả nó như thế nào.

Có khả năng Tổng thống Trump vẫn sẽ giữ Mỹ ở lại Thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa nhóm P5+1 và Iran, một phần nhằm giữ mối hữu hảo với nước Pháp và giữ thể diện cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đã tới Mỹ gặp ông Trump và kêu gọi Washington ở lại.

Mỹ, Pháp xới chuyện hạt nhân Iran cho vui? Mỹ, Pháp xới chuyện hạt nhân Iran cho vui?

TTO - Trong chuyến công du Mỹ 3 ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mong muốn thuyết phục ông Trump đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran mới. Nhưng nhiều yếu tố cho thấy đề xuất này khó đạt được kết quả mong đợi.

Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó đã cho Anh, Pháp, Đức thời hạn để sửa chữa những gì ông ta coi là sai lầm trong thỏa thuận với Iran trước ngày 12-5. Những điều này bao gồm thất bại trong việc giải quyết chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, các điều khoản liên quan tới việc thanh tra các địa điểm nghi ngờ có hạt nhân ở Iran và những điều khoản đã hết hạn.

Tổng thống Mỹ đã bắn tín hiệu nếu mọi thứ không được cải thiện, Washington sẽ đi một mình trong cuộc trừng phạt và đối đầu với Iran vì chương trình hạt nhân của nước này.

Trong khi các nhà đàm phán châu Âu vẫn tiếp tục làm việc theo hướng sửa chữa, họ như đang lần mò trong bóng tối vì không thể biết giới hạn đỏ của tổng thống Mỹ trong việc này.

"Người châu Âu không muốn bị kéo vào một cuộc xung đột khu vực với Mỹ", một nguồn thạo tin của Iran cho biết.

Hai quan chức tình báo Mỹ cho biết họ đặc biệt lo ngại khả năng Iran sẽ trả đũa bằng các cuộc tấn công mạng nhắm vào Mỹ và đồng minh Mỹ hoặc các mục tiêu mềm ở Trung Đông nếu ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận