Chủ nhật, ngày 5 tháng 7 năm 2020

Ông Trump đã chửi hàng ngàn người

28/07/2019 21:15 GMT+7

TTO - Đó là thông tin mà nhà báo da màu của đài CNN nhấn mạnh khi phản bác lời lẽ nặng nề của Tổng thống Mỹ nói về tình trạng "không sống nổi" ở TP Baltimore.

Ông Trump đã chửi hàng ngàn người - Ảnh 1.

Nhà báo dẫn chương trình Viktor Blackwell của đài CNN

Đoạn phim phản bác đầy cảm xúc của nhà báo dẫn chương trình Viktor Blackwell của đài CNN đã đạt hơn 1 triệu lượt xem chỉ trong vài giờ của tối 27-7 (giờ địa phương).

Chẳng là trên Twitter vào sáng thứ bảy 27-7, Tổng thống Trump đả kích mạnh mẽ nhắm vào ông Elijah Cummings - chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, bảo ông này là "một kẻ bắt nạt tàn nhẫn" và khu vực cư dân mà ông Cummings đại diện thì "tệ và nguy hiểm hơn cả biên giới phía nam".

Vị lãnh đạo Nhà Trắng viết: "Nghị sĩ Cummings là một kẻ bắt nạt tàn nhẫn, chửi bới các nhân viên bảo vệ biên giới về điều kiện sống ở biên giới phía nam, trong khi quận hạt Baltimore mà ông ta đại diện còn tệ hại hơn và đầy chuột bọ và chẳng ai muốn sống ở đó".

Kiểu nói thẳng thừng của ông Trump đã gây đụng chạm. Ít nhất là với nhà báo Viktor Blackwell.

Nhà báo Victor Blackwell của CNN đáp trả chỉ trích của Tổng thống Trump về TP Baltimore - Nguồn: YOUTUBE

Viktor lớn lên ở phía tây TP Baltimore, bang Maryland (bờ đông nước Mỹ). Vì lẽ đó ông bật lại từng câu chữ của lãnh đạo nước Mỹ.

"Tổng thống nói ở nơi mà vị nghị sĩ ấy đại diện không ai muốn đến sống", nhà báo của CNN nhắc lại rồi bật lại: "Ông có biết ai sống ở đó không Tổng thống? Tôi đây. Từ cái ngày mà người ta đưa tôi từ bệnh viện phụ sản về nhà cho đến khi tôi rời đi để vào đại học. Và nhiều người mà tôi thân thiết vẫn còn sống ở đó. Thành phố này có gặp những khó khăn, chắc rồi nhưng người dân ở đấy tự hào về cộng đồng của mình", nhà báo da màu phát biểu, phần nào cũng thừa nhận vấn đề nghiện ngập ma túy đang lộng hành ở một số khu vực trong thành phố.

Ông nói tiếp: "Nhưng mỗi sáng người dân ở đó vẫn thức dậy và đi làm, những người đã tuyên thệ trung thành với lá cờ Mỹ vẫn hằng ngày chăm lo cho gia đình mình và yêu thương con cái mình… Cũng như những công dân ở các khu vực ủng hộ ông, thưa Tổng thống, họ cũng là công dân Mỹ đấy", nhà báo Viktor kết thúc bài đáp trả của mình như thế, giọng rưng rưng như muốn khóc.

Ông Trump đã chửi hàng ngàn người - Ảnh 3.

Tổng thống Trump và nghị sĩ Elijah Cummings - chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện - không ngần ngại đả kích nhau khi có dịp - Ảnh: AFP

Trong bài đáp trả của mình, nhà báo Viktor cũng chỉ rõ: "Ông ấy dùng chữ ‘tràn ngập’ là chữ mà người ta thường chỉ dùng với côn trùng. (...) Donald Trump từng viết tweet hơn 43.000 lần. Ông ta đã chửi rủa hàng ngàn người khác nhau. Nhưng khi ông ấy dùng chữ ‘tràn ngập’, thì đó là cách ông ấy nói về người da màu và người gốc Latin", nhà báo Viktor phân tích, ám chỉ đến những dòng tweet của ông Trump công kích các nghị sĩ bên Đảng Dân chủ có nguồn gốc da màu hoặc Porto Rico.

Thực ra những lời chỉ trích dữ dội của Tổng thống Trump xuất hiện sau khi nghị sĩ Cummings nằm trong phái đoàn các nghị sĩ đi thăm một số điểm tạm giam di dân lậu ở biên giới phía nam.

Nghị sĩ Cummings là người thường công khai chỉ trích ông Trump. Ông Cummings mô tả cách chính quyền ông Trump đối xử với trẻ em di dân tại các nhà giam ở biên giới phía nam là "chủ trương lợi dụng trẻ con được chính phủ yểm trợ".

Vì vậy, nhân dịp này, ông Trump đáp trả đối thủ khi viết: "Khi đi thăm viếng khu biên giới phía nam trong tuần qua, ông ta ắt thấy khu biên giới tuy đông chật nhưng sạch sẽ, hữu hiệu và được điều hành tốt đẹp".

Chưa kể nhà lãnh đạo của Mỹ còn chọc ngoáy tiếp: "Nếu ông ta (Cummings) còn trụ lại Baltimore lâu hơn thì ắt hẳn ông ta có thể giúp quét dọn sạch sẽ nơi chốn dơ bẩn và nguy hiểm đó".

Những dòng chữ của ông Trump cũng đã nhận được rất nhiều bình luận trên Twitter, với cả hai dòng ủng hộ và phản đối.

Họ đăng tải rất nhiều clip, hình ảnh để minh họa cho quan điểm của mình về tình hình hiện tại ở TP Baltimore.

Ông Trump phát biểu trước huy hiệu tổng thống bị chỉnh sửa Ông Trump phát biểu trước huy hiệu tổng thống bị chỉnh sửa Nói về 4 nữ nghị sĩ da màu, ông Trump lại nhắc Nói về 4 nữ nghị sĩ da màu, ông Trump lại nhắc 'Nếu không thích, hãy để họ đi' Hạ viện Mỹ ra nghị quyết lên án phát ngôn Hạ viện Mỹ ra nghị quyết lên án phát ngôn 'phân biệt chủng tộc' của ông Trump
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận