Thứ 4, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Ông Trump bị ép cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân

14/04/2019 06:40 GMT+7

TTO - Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện Mỹ Richard Neal đã yêu cầu Sở Thuế vụ cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của Tổng thống Donald Trump, chậm nhất vào ngày 23-4.

Ông Trump bị ép cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện Mỹ Richard Neal yêu cầu Sở Thuế vụ Mỹ cung cấp hồ sơ thuế của ông Trump chậm nhất vào ngày 23-4 - Ảnh: REUTERS

Trong một lá thư gửi tới ông Charles Rettig - ủy viên Sở Thuế vụ (IRS) - vào ngày 13-4, hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ, ông Richard Neal, cảnh cáo nếu IRS vẫn không công bố bản khai thuế theo thời hạn mới trên, xem như cơ quan này từ chối yêu cầu của Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện.

Trước đó, IRS đã không cung cấp những tài liệu trên theo thời hạn ban đầu là 10-4.

Ngày 3-4, hạ nghị sĩ Neal đã chính thức yêu cầu IRS cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của ông Trump trong 6 năm gần đây. Ông Neal nhấn mạnh yêu cầu này nhằm đảm bảo trách nhiệm giải trình của các quan chức và chính phủ.

Theo ông, để duy trì lòng tin vào nền dân chủ, người Mỹ cần được đảm bảo rằng chính phủ hoạt động theo luật pháp. Ông Neal là hạ nghị sĩ duy nhất có đủ thẩm quyền yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ - cơ quan giám sát IRS - cung cấp dữ liệu của người nộp thuế. 

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã từ chối thực hiện yêu cầu này. Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney lập luận rằng trước cuộc chạy đua vào ghế tổng thống (năm 2016), cử tri biết rõ ông Trump sẽ không công bố các bản khai thuế nhưng vẫn bỏ phiếu cho ông. Ông Mulvaney xem yêu cầu cung cấp các bản khai như trên là ý đồ "tấn công chính trị".  

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ thời tổng thống Richard Nixon cầm quyền (giai đoạn 1969-1974) từ chối công bố thông tin nộp thuế.

Nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào ngày 10-4, ông Trump cho biết mình sẽ không công bố hồ sơ khai thuế và cho rằng người Mỹ không quan tâm đến vấn đề này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận