Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Ông Trump bác tin ông Pence từ chối 'lật kèo' kết quả bầu cử

06/01/2021 13:38 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định phó tổng thống Mike Pence chưa hề nói từ chối khi được yêu cầu ngăn chứng nhận kết quả bầu cử. 'Pence có thể hủy chứng nhận kết quả hoặc trả chúng cho các bang', ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump bác tin ông Pence từ chối lật kèo kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phủ nhận tin đồn bất hòa với phó tổng thống Pence - Ảnh: REUTERS

Trước đó, một bài báo của New York Times "dẫn các nguồn tin riêng trong Nhà Trắng" cho biết ông Pence đã đưa ra lời từ chối khi ăn trưa cùng ông Trump. 

"Phó tổng thống Pence đã nói với tổng thống Trump rằng ông không nghĩ mình có thẩm quyền ngăn quốc hội chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden", tờ báo của Mỹ viết.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã bác bỏ thông tin này trong thông cáo do chiến dịch tranh cử của ông phát đi sáng 6-1. "Bài báo đó là tin giả. Pence chưa bao giờ nói như vậy. Phó tổng thống và tôi hoàn toàn nhất trí rằng phó tổng thống có quyền hành động".

Nội dung thông cáo ngắn gọn và được để trong ngoặc kép cho thấy chúng dường như là lời nói trực tiếp của tổng thống Trump.

Trong thông cáo, ông Trump tiếp tục cáo buộc kết quả bầu cử ở các bang tranh chấp có vấn đề. Ông nhấn mạnh việc các bang này áp dụng cách tổ chức bầu cử mới là vi hiến nên kết quả có được là "phi pháp".

"Phó tổng thống của chúng ta có vài lựa chọn theo Hiến pháp Mỹ. Ông ấy có thể hủy chứng nhận kết quả hoặc gửi chúng lại cho các bang để thay đổi và chứng nhận lại. Ông ấy cũng có thể hủy việc chứng nhận những kết quả phi pháp và bị làm sai lạc rồi chuyển chúng cho Hạ viện để bỏ phiếu theo hình thức mỗi bang một lá phiếu", ông Trump nhấn mạnh.

Ít nhất 140 nghị sĩ Cộng hòa chia sẻ mối lo ngại của Tổng thống Trump và tuyên bố sẽ lên tiếng thách thức kết quả tại một số bang trong phiên kiểm phiếu đại cử tri tại Quốc hội ngày 6-1 (giờ Mỹ). Phó tổng thống Pence sẽ chủ trì phiên họp này nên nhiều người kỳ vọng ông sẽ có những hành động có lợi cho ông Trump.

Quá trình kiểm phiếu sẽ gián đoạn nếu 1 thượng nghị sĩ và 1 dân biểu cùng lên tiếng thách thức kết quả tại một tiểu bang nào đó. Một nguồn thạo tin của New York Times tiết lộ trong phiên kiểm phiếu và thảo luận, ông Pence có thể nhắc tới các cáo buộc gian lận bầu cử mà ông Trump liên tục phát đi trong thời gian qua.

Đảng Dân chủ và các tờ báo ủng hộ ông Biden gọi các nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của đảng Cộng hòa là "nỗ lực đảo ngược kết quả" hoặc "lật kèo kết quả bầu cử".

Ông Pence giữa hai làn đạn

Giới phân tích nhận định ông Pence đang đứng giữa hai làn đạn, một bên là ông Trump và hàng chục triệu người ủng hộ Trump, bên còn lại là Hiến pháp Mỹ. Báo New York Times suy đoán có lẽ ông Pence đang nghĩ tới tương lai chính trị sau khi rời Nhà Trắng, bao gồm cả việc tranh cử tổng thống năm 2024.

Trong trường hợp ông Pence không sẵn sàng chủ trì việc kiểm phiếu với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, ông có thể chuyển vai trò đó cho Thượng nghị sĩ Charles E. Grassley. Ông Grassley là một đảng viên Cộng hòa lâu năm và đang giữ chức Chủ tịch tạm quyền Thượng viện.

Ông Pence nói gì với ông Trump trước khi quốc hội kiểm phiếu cử tri đoàn? Ông Pence nói gì với ông Trump trước khi quốc hội kiểm phiếu cử tri đoàn?

TTO - Phó tổng thống Mike Pence nói với ông Trump rằng ông không có quyền ngăn quốc hội chứng nhận chiến thắng của ông Biden nhưng nói sẽ tiếp tục nghiên cứu vấn đề này đến những giờ cuối cùng trước khi quốc hội họp ngày 6-1.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận