27/01/2018 18:57 GMT+7

‘Ông trùm’ đầu tư Soros ‘đe’ Google và Facebook sẽ sớm bị diệt vong

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Nhà đầu tư tỉ phú George Soros vừa tung cú đòn tấn công cay nghiệt với các đại gia công nghệ tại diễn đàn Davos, gọi họ là những hãng độc quyền bị chính trị thao túng.

‘Ông trùm’ đầu tư Soros ‘đe’ Google và Facebook sẽ sớm bị diệt vong - Ảnh 1.

Nhà đầu tư tỉ phú George Soros phát biểu tại diễn đàn Davos, Thụy Sĩ - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, trong buổi dạ tiệc thường niên do ông Soros chủ trì tại Diễn đàn kinh tế Thế giới diễn ra tuần này tại khu nghỉ dưỡng Davos của Thụy Sĩ, nhà đầu tư tỉ phú đề cập tới một loạt các chủ đề khác nhau, trong đó ngoài vấn đề các hãng công nghệ Mỹ còn có đề tài về tổng thống Mỹ Donald Trump và những phỏng đoán về đồng tiền điện tử bitcoin.

Tuy nhiên vị tỉ phú sinh tại Hungaria dành nhiều thời gian hơn cả để nói về các đại gia công nghệ của Thung lũng Silicon, trong đó có Google và Facebook, những ông lớn mà theo ông Soros cần phải bị kiểm soát nghiêm khắc hơn.

Nhà đầu tư 87 tuổi nói: "Facebook và Google thực tế đang kiểm soát hơn một nửa doanh thu quảng cáo trên mạng Internet".

"Họ tuyên bố chỉ là những nền tảng phát tán thông tin. Thực tế thì họ đang là các kênh tin tức gần như độc quyền và cần phải bắt họ tuân thủ những quy định quản lý nghiêm khắc hơn, hướng tới việc đảm bảo cạnh tranh, tiến bộ và sự tiếp cận mở toàn cầu".

Ông Soros cũng đồ rằng các hãng công nghệ lớn sẽ "tự thỏa hiệp" để vào được những thị trường chủ chốt như Trung Quốc, theo đó sẽ tạo ra "một liên minh giữa các nhà nước cầm quyền và những công ty công nghệ lớn, độc quyền và sở hữu rất nhiều dữ liệu.

Từ đó nhà tư bản tài chính cảnh báo về nguy cơ dẫn tới một mạng kiểm soát toàn trị, độc tài mà ngay cả những nhà văn nổi tiếng nhất cũng khó có thể hình dung được.

Cho rằng chính phủ các nước cần bắt đầu việc kiểm soát chặt hơn với các công ty này, ông Soros nói: "Davos là địa điểm lý tưởng để tuyên bố rằng ngày tàn của họ sắp tới".

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên