31/01/2023 19:14 GMT+7

Ông Trần Phương Bình lại bị truy tố trong vụ thất thoát 5.518 tỉ ở Ngân hàng Đông Á

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng, truy tố cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình và 7 đồng phạm về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ông Trần Phương Bình lại bị truy tố trong vụ thất thoát 5.518 tỉ ở Ngân hàng Đông Á - Ảnh 1.

Ông Trần Phương Bình trong phiên tòa trước đây - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lần thứ 4, ông Trần Phương Bình bị truy tố

Theo cáo trạng, ông Trần Phương Bình là tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) giai đoạn 1998 - 2015.

Ngày 23-7-2015, Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước có kết luận thanh tra, kết luận một số sai phạm xảy ra tại DAB: Tổng dư nợ là 20.233 tỉ đồng.

Trong đó, 123 khách hàng dư nợ 19.644 tỉ đồng, tập trung chủ yếu vào 9 nhóm khách hàng và cá nhân liên quan với tổng dư nợ là 19.414 tỉ đồng. Trong số này có 7.960 tỉ đồng là nợ khó thu hồi và hơn 5.600 tỉ đồng là nợ không có khả năng thu hồi. 

Ngày 13-8-2015, Ngân hàng Nhà nước có quyết định số 69 kiểm soát đặc biệt DAB và chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm đến Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an. 

Kết quả điều tra đã làm rõ trong quá trình quản lý điều hành DAB từ năm 2007 đến 2013, ông Bình và các đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi phạm tội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

Vụ án đã được các cơ quan tố tụng giải quyết qua hai giai đoạn, ông Bình và các đồng phạm đã bị truy tố, xét xử và tuyên phạt về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Đối với vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về cho vay liên quan đến 7 khoản vay của 6 công ty gồm: Công ty cổ phần đầu tư sản xuất thương mại XNK Ngôi Sao, Công ty cổ phần đầu tư Liên Phát, Công ty TNHH MTV Phát Vạn Hưng, Công ty cổ phần Biển Bạc, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Minh Quân và Công ty cổ phần M&C, tổng dư nợ gốc 1.826,122 tỉ đồng. 

Do chưa có kết luận định giá tài sản nên cơ quan điều tra quyết định tách vụ việc trên để giải quyết sau. 

Sau khi có kết luận định giá, ngày 24-5-2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra tại DAB.

Ông Trần Phương Bình phải chịu trách nhiệm về thất thoát 5.518 tỉ

Theo cáo trạng, từ năm 2007 đến 2013, ông Bình là tổng giám đốc, phó chủ tịch hội đồng quản trị và chủ tịch hội đồng tín dụng DAB, biết rõ nhóm Công ty M&C không có khả năng tài chính để chi trả cho hoạt động kinh doanh và trả nợ cho DAB nhưng ông Bình vẫn thống nhất cho ông Phùng Ngọc Khánh lập hồ sơ khống, dùng pháp nhân nhiều công ty không đủ điều kiện để vay vốn của DAB, sử dụng tiền vay để trả nợ và DAB bảo lãnh thanh toán trái phiếu trái quy định của pháp luật. 

Cụ thể, ông Bình đã bàn bạc, thống nhất với ông Khánh tổ chức lập khống hồ sơ và phương án kinh doanh để vay vốn của DAB; chỉ đạo Nguyễn Thị Ngọc Vân, Nguyễn Đức Tài và các bị can nguyên là cán bộ DAB không thẩm định hồ sơ vay và tài sản đảm bảo, lập tờ trình đề nghị phê duyệt cho 5 công ty trong nhóm M&C vay 1.680 tỉ đồng, để ông Khánh sử dụng vốn vay sai mục đích. 

Bảo lãnh thanh toán lỗ trái phiếu (mã MC_BOND2009) với Ngân hàng An Bình, đến thời hạn Công ty CP M&C không trả được nợ Ngân hàng An Bình nên DAB phải cho Công ty CP M&C vay 2 khoản, tổng số 146 tỉ đồng để ông Khánh sử dụng trả gốc, lãi của lô trái phiếu trên. 

Ông Bình đã chỉ đạo các bị can Nguyễn Đức Tài, Nguyễn Thị Ngọc Vân, Nguyễn Văn Thuận, Vũ Thị Thanh Hoa, Nguyễn Chí Công, Trần Hoài Ân thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, cho nhóm khách hàng M&C vay trái quy định của pháp luật gây thiệt hại số tiền hơn 5.518 tỉ đồng (gồm: 1.826 tỉ đồng tiền gốc và 3.691 tỉ đồng tiền lãi).

Trước đó, ông Trần Phương Bình đã nhận hai bản án tù chung thân và một bản án 10 năm tù đều liên quan đến sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB.

Vụ án này là vụ án thứ 4, ông Bình bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, liên quan đến DAB.

Cựu tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình bị cáo buộc gây thiệt hại thêm 5,5 ngàn tỉCựu tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình bị cáo buộc gây thiệt hại thêm 5,5 ngàn tỉ

Cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình bị đề nghị truy tố trong vụ án thứ tư với cáo buộc vi phạm các quy định khi cho nhóm Công ty CP M&C vay tiền, gây thiệt hại hơn 5,5 ngàn tỉ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên