16/11/2023 16:52 GMT+7

Ông Tập nói với doanh nghiệp Mỹ: Thật sai lầm khi coi Trung Quốc là mối đe dọa

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định với lãnh đạo các tập đoàn Mỹ ở San Francisco rằng Bắc Kinh sẵn sàng trở thành đối tác, bạn bè của Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đang tìm cách trấn an hoạt động kinh doanh toàn cầu và khắc phục những khó khăn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo Hãng tin Reuters, giám đốc điều hành các tập đoàn Mỹ đã dùng bữa tối với ông Tập bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong ngày 15-11 (theo giờ địa phương).

Một ngày trước đó, ông Tập và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có buổi hội đàm nhằm mục đích ổn định mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại cuộc gặp giới doanh nghiệp Mỹ, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt khi bước vào phòng và thêm hai tràng pháo tay nữa trước và sau khi ông lên sân khấu phát biểu.

Ông Tập tuyên bố thế giới cần Trung Quốc và Mỹ hợp tác cùng nhau, và thật sai lầm khi coi Trung Quốc là một mối đe dọa và chơi trò chơi có tổng bằng 0 để chống lại nước này.

"Dù đạt đến giai đoạn phát triển nào, Trung Quốc sẽ không bao giờ theo đuổi quyền bá chủ hay bành trướng và sẽ không bao giờ áp đặt ý muốn của mình lên nước khác. Trung Quốc không tìm kiếm phạm vi ảnh hưởng và sẽ không tiến hành chiến tranh lạnh hay chiến tranh nóng với bất kỳ ai", ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc cũng khẳng định rằng "cho dù bối cảnh toàn cầu có phát triển như thế nào, xu hướng lịch sử chung sống hòa bình giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ không thay đổi".

Cuộc gặp ngày 15-11 là cơ hội để các doanh nghiệp Mỹ được lắng nghe trực tiếp lời của ông Tập khi họ đang tìm cách vượt qua sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc, nỗ lực của Mỹ nhằm "giảm rủi ro" cho một số chuỗi cung ứng, cũng như sự không chắc chắn do sự mở rộng quy định an ninh của Trung Quốc gây ra.

Tuy nhiên, bài phát biểu của ông Tập được đánh giá chủ yếu hướng tới người dân Mỹ và dành ít thời gian cho quan hệ thương mại với Mỹ.

"Tôi muốn cho các bạn biết rằng Trung Quốc đồng cảm sâu sắc với người dân Mỹ, đặc biệt là giới trẻ, về những đau khổ mà fentanyl (một loại ma túy - PV) đã gây ra cho họ", nhà lãnh đạo Trung Quốc nói.

Trung Quốc và Mỹ đã đạt được thỏa thuận hạn chế sản xuất fentanyl trong các cuộc đàm phán trước đó giữa ông Tập và ông Biden.

Bữa tiệc tối 15-11 thu hút gần 400 người tham dự, trong đó có các quan chức chính phủ và giới học giả. Các giám đốc điều hành từ các tập đoàn khổng lồ của Mỹ như Tim Cook của Apple, Laurence Fink của BlackRock, Hock Tan của Broadcom, Ray Dalio của Bridgewater Associates và Albert Bourla của Pfizer đều có mặt tại đây.

Khi Mỹ nhìn thấy IPEF trong APECKhi Mỹ nhìn thấy IPEF trong APEC

Tuần lễ cấp cao APEC đang diễn ra tại San Francisco là cơ hội không thể tốt hơn để Mỹ chia sẻ các thông điệp quan trọng của họ về chính sách kinh tế, trong đó có IPEF và các cam kết đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên