Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Ông Tập: 'Không có quốc gia lý tưởng về nhân quyền'

25/05/2022 18:44 GMT+7

TTO - "Về vấn đề nhân quyền, không tồn tại 'quốc gia lý tưởng' thập toàn thập mỹ. Không cần có 'ông thầy' vênh mặt hất hàm sai khiến nước khác" - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet.

Ông Tập: Không có quốc gia lý tưởng về nhân quyền - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet qua video tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 25-5 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ngày 25-5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc trao đổi trực tuyến qua video với Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet trong bối cảnh bà Bachelet đang có mặt tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và dự kiến đến thăm khu tự trị Tân Cương.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), ông Tập nói "các vấn đề nhân quyền không nên bị chính trị hóa, công cụ hóa hoặc đánh giá với các tiêu chuẩn kép" và nói thêm Trung Quốc có "con đường phát triển nhân quyền phù hợp với các điều kiện quốc gia của mình".

Đồng thời khẳng định không có "quốc gia lý tưởng" nào về nhân quyền.

"Về vấn đề nhân quyền, không tồn tại 'quốc gia lý tưởng' thập toàn thập mỹ. Không cần có 'ông thầy' vênh mặt hất hàm sai khiến nước khác" - Hãng tin Tân Hoa xã (Trung Quốc) dẫn lời ông Tập.

Trong khi đó, bà Bachelet cho biết Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc "sẵn sàng tăng cường hợp tác với phía Trung Quốc". Theo CCTV, bà cũng bày tỏ "ngưỡng mộ những nỗ lực và thành tựu của Trung Quốc trong việc xóa đói giảm nghèo, bảo vệ nhân quyền và thực hiện phát triển kinh tế và xã hội".

Trên Twitter, bà Bachelet cho biết các cuộc gặp với ông Tập và những quan chức khác "có giá trị để thảo luận trực tiếp các vấn đề và mối quan tâm về nhân quyền ở Trung Quốc và toàn cầu".

Chuyến thăm của bà Bachelet là chuyến đi đầu tiên đến Trung Quốc của một cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc kể từ năm 2005.

Trong bối cảnh đó, Hãng tin AFP đưa tin hàng ngàn bức ảnh và tài liệu chính thức từ Tân Cương vừa bị rò rỉ, làm sáng tỏ "những phương pháp bạo lực" được sử dụng tại đây. Tuy nhiên, ngày 24-5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích đây chỉ là chiêu trò nhằm "bôi xấu Tân Cương".

Rò rỉ hồ sơ Tân Cương, Trung Quốc lên tiếng Rò rỉ hồ sơ Tân Cương, Trung Quốc lên tiếng

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói vụ rò rỉ hồ sơ Tân Cương là ví dụ mới nhất về việc "các lực lượng chống Trung Quốc bôi xấu Tân Cương", và đây "chỉ là trò tương tự những gì họ từng làm trước đây".

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận