Ông Tập kêu gọi Nga, Ấn cùng bảo vệ lợi ích và cơ chế đa phương

29/06/2019 06:31 GMT+7

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi lãnh đạo Nga, Ấn Độ cùng Trung Quốc lãnh nhận “trách nhiệm quốc tế” trong việc bảo vệ lợi ích của ba nước và duy trì cơ chế đa phương.

Ông Tập kêu gọi Nga, Ấn cùng bảo vệ lợi ích và cơ chế đa phương - Ảnh 1.

(Từ trái) Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka, Nhật Bản ngày 28-6 - Ảnh: EPA-EFE

Theo báo South China Morning Post, ông Tập đưa ra quan điểm trong cuộc gặp 3 bên với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 28-6 bên lề hội nghị thượng đỉnh thường niên G20 tại Osaka, Nhật Bản.

Cuộc gặp 3 bên là một phần trong các nỗ lực của ông Tập nhằm vận động sự ủng hộ quốc tế trước cuộc gặp quan trọng với ông Trump ngày 29-6, cũng tại Osaka.

"Sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính ổn định toàn cầu và tăng trưởng kinh tế, cũng như một trật tự quốc tế đã có mà các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển đang nương vào", đài CCTV của Trung Quốc dẫn lời ông Tập.

"Trung Quốc, Nga và Ấn Độ nên lãnh trách nhiệm toàn cầu trong việc bảo vệ các lợi ích cơ bản và lâu dài của ba nước và của thế giới", ông Tập nói.

Ông Tập cũng kêu gọi các nước hãy ủng hộ "một thế giới đa cực hơn và dân chủ hóa các mối quan hệ quốc tế", có nghĩa bớt lệ thuộc hơn vào một trật tự thế giới do Mỹ dẫn dắt.

Trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo nhóm BRICS (gồm các nền kinh tế như Brazil, Russia, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), ông Tập cũng nói Bắc Kinh phản đối cái mà nước này gọi là "những lệnh trừng phạt đơn phương, phi pháp" và "quyền tài phán trị ngoại" (quyền xét xử với các công dân nước ngoài).

Hiện tại cả 3 nước Trung Quốc, Nga và Ấn Độ đều đang có những xung đột với Mỹ cả về kinh tế, thương mại và địa chính trị.

Tiết lộ hậu trường chụp ảnh Tiết lộ hậu trường chụp ảnh 'gia đình G20' ở Osaka

TTO - Các hãng tin như Reuters, AP đã phát đi bức ảnh "gia đình", chính thức đánh dấu thời điểm khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Osaka, Nhật Bản sáng nay 28-6.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận