28/03/2023 16:12 GMT+7

Ông Tập điện đàm với thái tử Saudi Arabia, tiếp tục gia tăng ảnh hưởng ở Trung Đông

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud. Ông Tập trước đó đã làm trung gian hòa giải thành công mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran.

Ông Tập điện đàm với thái tử Saudi Arabia, tiếp tục gia tăng ảnh hưởng ở Trung Đông - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Ngày 28-3, Đài CCTV đưa tin Chủ tịch Trung Quốc đã điện đàm với Thái tử Mohammed bin Salman Al Saud, nhà lãnh đạo trên thực tế của Saudi Arabia. 

Cả hai được cho là cùng thảo luận về nhiều chủ đề, bao gồm cả việc hỗ trợ các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Saudi Arabia và Iran.

Vào đầu tháng 3 này, ông Tập đã giúp môi giới thành công một thỏa thuận bất ngờ giữa Iran và Saudi Arabia, hai quốc gia vốn là đối thủ ở Trung Đông.

Theo thỏa thuận mới, Iran và Saudi Arabia đã đồng ý khôi phục quan hệ ngoại giao.

Ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Trung Đông

Giới quan sát đánh giá câu chuyện trên cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Trung Đông, khu vực vốn được Mỹ theo dõi một cách thận trọng.

Theo Hãng thông tấn SPA, Thái tử Mohammed đánh giá cao sáng kiến của Trung Quốc trong việc hỗ trợ "những nỗ lực phát triển tình láng giềng tốt đẹp" giữa Saudi Arabia theo đạo Hồi Sunni và Iran theo dòng Shi'ite.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ chiến lược giữa Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới và Trung Quốc - đối tác thương mại chính của các quốc gia vùng Vịnh.

Đáp lại, ông Tập cho biết hai nước kiên quyết ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của mỗi bên, đồng thời đóng góp nhiều hơn nữa để thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở Trung Đông.

Đa dạng hóa đối tác

Cũng trong tuần này, tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco đã huy động khoản đầu tư trị giá hàng tỉ USD vào Trung Quốc với hai thỏa thuận lớn.

Saudi Arabia và các quốc gia vùng Vịnh khác đã bày tỏ lo ngại về việc Mỹ rút khỏi khu vực.

Giới quan sát đánh giá các nước trên đã chuyển sang đa dạng hóa đối tác nhằm bảo vệ lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia.

Ngoại trưởng Saudi Arabia và Iran dự kiến sẽ gặp nhau trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo đang diễn ra.

Trước đó, Riyadh và Tehran đã đồng ý khôi phục quan hệ sau nhiều năm thù địch. Căng thẳng giữa hai quốc gia này vốn đe dọa sự ổn định ở khu vực và châm ngòi cho các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Saudi Arabia và Iran: Bán anh em xa...Saudi Arabia và Iran: Bán anh em xa...

TTCT - Saudi Arabia làm lành với Iran mở ra hy vọng về một Trung Đông bớt đi những tang thương bom đạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên