Thứ 5, ngày 16 tháng 9 năm 2021

Ông Tập chống giai tầng đặc quyền

03/07/2021 09:15 GMT+7

TTO - 'Đảng không có lợi ích đặc biệt của riêng mình. Đảng chưa bao giờ đại diện cho bất kỳ nhóm lợi ích cá nhân, nhóm quyền lực hoặc giai tầng đặc quyền nào'.

Ông Tập chống giai tầng đặc quyền - Ảnh 1.

Người dân ở Bắc Kinh xem bài diễn văn kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc của Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình qua màn hình vào ngày 1-7 - Ảnh: Reuters

Tại sao Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại khẳng định như vậy trong diễn văn nhân kỷ niệm 100 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 1-7?

Phải chăng do đã và đang có những hoài nghi? Chắc là có, vì chính ông Tập đã nhấn mạnh: "Chúng ta... sẽ bảo đảm công bằng và công lý xã hội, giải quyết những mất cân bằng, những bất cập trong phát triển cùng những khó khăn, vướng mắc bức xúc nhất làm nhân dân rất bận tâm".

Bất công, bất bình đẳng xã hội có thể nghe, thấy qua dư luận hay qua báo cáo hay qua thực tế, song gì thì gì cũng có thể mang tính chủ quan, có khi báo cáo láo... 

May thay, thống kê học đã cho phép "cân, đong, đo, đếm" tình trạng bất công ở một nước, và kết quả được thể hiện bằng Hệ số Gini với giá trị từ 0-1. Gini càng thấp thì càng ít bất bình đẳng, và ngược lại càng cao thì càng bất bình đẳng nhiều.

Báo cáo "Trung Quốc qua các số liệu" (2021) của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) công bố hôm 14-4-2021 ghi nhận: "Hệ số Gini (trên thu nhập khả dụng) giảm đều đặn từ năm 2009 đến năm 2015, và dao động quanh mức 0,465 kể từ năm 2016".

Tuy nhiên, UNDP so sánh Gini của Trung Quốc với châu Á - Thái Bình Dương cùng khu vực và cho kết quả sau: "Có sự bất bình đẳng cao hơn đáng kể ở Trung Quốc so với châu Á - Thái Bình Dương. Trong thập niên qua, bất bình đẳng thu nhập trong các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương được duy trì ở mức 0,352".

Cái sự "gia tăng bất bình đẳng đáng kể" đó còn có thể thấy qua một con số khác, lần này "bằng xương, bằng thịt": Hiện ở Trung Quốc đang có 626 tỉ phú USD, tạp chí Forbes đưa tin ngày 6-4. Trong số chừng đó tỉ phú có bao nhiêu người từ sản xuất, kinh doanh chân thật, bao nhiêu người từ những giấy phép "trên trời rơi xuống"? 

Hãng tin chuyên về bất động sản The Real Deal ngày 14-4 tiết lộ Trung Quốc đang quy tụ nhiều tỉ phú USD kinh doanh bất động sản nhất, chiếm tới 42% trong tổng số; sau đó mới tới Mỹ với chỉ 22% và Singapore chỉ 4%. Tất nhiên, bất động sản chỉ là một mảnh đất "phì nhiêu", còn nhiều mảng khác.

"Người nhận" thông điệp "Đảng không có đặc quyền, đặc lợi..." của ông Tập là ai? Tất nhiên, như mọi lần, đó là người dân. Song lần này nhóm "thính giả" dứt khoát phải nghe và hiểu, chính là nhóm mà ông Tập gọi là "giai tầng đặc quyền". 

Cụm từ này cho thấy nay không còn là lẻ tẻ ở một số cá nhân hay nhóm nữa, mà là ở quy mô giai tầng. Và mất lòng tin chính là từ đây!

Bởi thế ông Tập cảnh cáo ngay: "Bất kỳ cố gắng nào... để người dân chống lại Đảng đều nhất định thất bại... Sẽ không bao giờ cho phép một viễn cảnh như vậy xảy ra".

Kỷ niệm 100 năm thành lập đảng, ông Tập muốn Kỷ niệm 100 năm thành lập đảng, ông Tập muốn 'trẻ hóa' Trung Quốc

TTO - Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi nhiều thông điệp rõ ràng tới thế giới qua bài diễn văn kéo dài một giờ tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 1-7.

DANH ĐỨC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận