Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Ông Robert Mueller: 'Tổng thống đã không được xóa tội'

24/07/2019 22:48 GMT+7

TTO - Sau gần 2 năm gần như hoàn toàn im lặng, ông Robert Mueller, cựu công tố viên đặc biệt phụ trách cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, đã có phiên điều trần trước Hạ viện.

Ông Robert Mueller: Tổng thống đã không được xóa tội - Ảnh 1.

Cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 24-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là phiên điều trần tại Hạ viện rất được chính giới cũng như dư luận Mỹ chờ đợi của ông Robert Mueller, bởi những thông tin từ nó có thể sẽ có tác động rất lớn với lộ trình tái tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020 của ông Trump.

Ông Mueller, 74 tuổi, cựu giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), đã dành 22 tháng điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Bước vào phòng họp chật kín người với rất đông phóng viên, ông Mueller không thể hiện cảm xúc đặc biệt nào khi đưa mắt lướt qua một lượt.

Ông đối mặt với một loạt các câu hỏi đến từ nghị sĩ của cả hai đảng, vì mỗi nghị sĩ chỉ được hỏi trong vòng 5 phút nên ai cũng muốn đẩy nhanh tốc độ chất vấn của mình.

Trong hai giờ đầu tiên, phiên điều trần tập trung vào việc ông Trump có cản trở công lý hay không, ông Mueller tỏ ra điềm tĩnh, tự tin.

Ông khẳng định ông không đánh giá về "sự cấu kết" giữa ông Trump và chính phủ Nga, cũng nói báo cáo của ông không hề kết luận "không có sự cản trở" với cuộc điều tra của ông.

"Chúng tôi đã không giải quyết vấn đề 'cấu kết', đó không phải một thuật ngữ pháp lý" - trang Politico dẫn lời ông Mueller, "mà chúng tôi đã tập trung vào việc xem xét có đủ chứng cứ để buộc tội thành viên nào đó trong chiến dịch tranh cử đã tham gia một âm mưu phạm tội không. Nó đã không đủ".

Nhiều lần ông phải yêu cầu các nghị sĩ lặp lại câu hỏi và thường nhắc họ xem lại phần văn bản trong báo cáo điều tra đã công bố. Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa chen ngang khi ông đang cố trả lời các câu hỏi.

Khi ông Jerrold Nadler, chủ tịch ủy ban này hỏi ông Mueller việc ông Trump tuyên bố cuộc điều tra của ông Mueller đã dẫn đến việc "xóa tội hoàn toàn" cho tổng thống có đúng không, ông Mueller đáp rất gọn: "Không".

"Tổng thống đã không được xóa tội với những hành động ông ấy bị cáo buộc vi phạm", ông Mueller phát biểu trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện. Ông cũng nói thêm về mặt lý thuyết, ông Trump có thể bị luận tội sau khi đã rời cương vị.

Cựu công tố viên đặc biệt từng bị ông Trump cáo buộc là cố tình lập mưu "đảo chính" này khẳng định ông đã tiến hành cuộc điều tra "một cách công bằng và độc lập", các thành viên trong nhóm làm việc đều là "những người liêm chính nhất".

"Hãy để tôi nói thêm điều này" - ông Mueller nói. "Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đã chứng kiến một số thách thức với nền dân chủ của chúng ta. Việc chính phủ Nga cố tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất".

Ông Trump nói báo cáo của ông Mueller Ông Trump nói báo cáo của ông Mueller 'điên rồ và bịa đặt'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi những thông tin bất lợi mà các cựu trợ lý của ông cung cấp cho Công tố viên đặc biệt Robert Mueller là 'hoàn toàn nhảm nhí' và cho rằng các nhà điều tra đã bịa đặt.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận