Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Ông Putin nói gì về cách đối phó vũ khí siêu thanh của nước khác?

14/06/2020 18:55 GMT+7

TTO - Giữa những tin đồn Nga sắp công bố vũ khí chống tên lửa siêu thanh, Tổng thống Putin tự tin nói "sẽ gây bất ngờ lớn" cho các cường quốc khác trong cuộc đua vũ trang này.

Ông Putin nói gì về cách đối phó vũ khí siêu thanh của nước khác? - Ảnh 1.

Ông Putin tự tin Nga đang dẫn đầu thế giới về công nghệ vũ khí siêu vượt âm - Ảnh: TASS

Phát biểu trên Kênh truyền hình Russia-1 mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự báo trong tương lai, tất cả cường quốc thế giới đều sẽ có trong tay vũ khí siêu thanh như Nga đang sở hữu, nhưng khi đó Nga đã sẵn sàng để đương đầu.

"Nó sẽ xuất hiện. Nhưng tôi cho rằng chúng ta sẽ gây ngạc nhiên lớn cho các đối tác, vì khi họ có được loại vũ khí này thì khả năng cao là chúng ta đã tìm ra công cụ đối phó", Tổng thống Putin tự tin.

Theo nhà lãnh đạo Nga, đánh chặn tên lửa siêu thanh hiện tại là không thể vì vận tốc của nó quá lớn. "Đây là điểm đặc biệt của tình hình ngày hôm nay", ông lưu ý.

Ông Putin đề cập đến chủ đề này trong cuộc phỏng vấn dành cho bộ phim tài liệu kỷ niệm 30 năm nước Nga hậu Liên Xô.

Liên quan đến cạnh tranh Nga - Mỹ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ - đại tá không quân Robert Carver từng nhận xét sự phát triển nhanh chóng của Nga trong công nghệ chế tạo vũ khí siêu thanh đã tạo ra sự "mất cân xứng trong khả năng chiến đấu".

Ông Carver nhấn mạnh: "Trong nhiều thập kỷ, Mỹ đi đầu về nghiên cứu các hệ thống siêu thanh, nhưng chúng ta không nhắm đến sử dụng công nghệ siêu thanh để chế tạo vũ khí. 

Tuy nhiên, những người cố gắng trở thành đối thủ của chúng ta đã quyết định biến công nghệ này thành vũ khí, tạo ra sự bất cân xứng trong khả năng chiến đấu mà chúng ta cần khắc phục". 

Theo ông Carver, sáng chế vũ khí siêu thanh hiện là ưu tiên nghiên cứu và kỹ thuật cao nhất của Mỹ.

Ông Putin từng mời ông Trump mua vũ khí bội siêu thanh của Nga Ông Putin từng mời ông Trump mua vũ khí bội siêu thanh của Nga

TTO - Tổng thống Putin cho biết ông từng gợi ý Tổng thống Trump mua những loại vũ khí mới nhất của Nga, bao gồm tên lửa bội siêu thanh thay vì Mỹ tự phát triển.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận