04/05/2022 07:04 GMT+7

Ông Putin nhắc phương Tây ‘dừng cấp vũ khí cho Ukraine’

TÚ ANH
TÚ ANH

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm kéo dài hơn 2 giờ trong ngày 3-5. Hai bên đã cung cấp thông tin theo cách của mình về cuộc trò chuyện này.

Ông Putin nhắc phương Tây ‘dừng cấp vũ khí cho Ukraine’ - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một lần nói chuyện vào tháng 6-2020 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, đây là cuộc điện đàm sau 5 tuần của hai nhà lãnh đạo về tình hình chiến sự ở Ukraine.

Điện Kremlin cho biết cuộc điện đàm kéo dài 2 giờ 10 phút và trong đó ông Putin đã nhắn nhủ với người đồng cấp Pháp: "Phương Tây cũng có thể góp phần ngừng những chuyện tàn khốc đó bằng cách gây ảnh hưởng phù hợp lên chính quyền Kiev và dừng cung cấp vũ khí cho Ukraine".

Ông Putin cũng nhắc với ông Macron rằng lực lượng Ukraine cũng đã phạm các tội ác chiến tranh và bên Liên minh châu Âu giả vờ không biết. Ông khẳng định dù phía Ukraine không nỗ lực chuẩn bị cho đối thoại cũng như thiếu nhất quán thì bên Nga vẫn luôn "mở cửa cho đối thoại" để chấm dứt xung đột.

Theo thông cáo từ Điện Kremlin, nhà lãnh đạo Nga cũng đã giải đáp cho những mối lo của Pháp về tình hình an ninh lương thực thế giới mà Matxcơva lý giải ‘tình hình phức tạp chủ yếu là do những trừng phạt của phương Tây" nhắm vào Nga.

Về phần mình, thông cáo từ Điện Elysée cho biết ông Macron đã bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc với tình hình ở thành phố Mariupol và vùng Donbass". Ông Macron cũng kêu gọi ông Putin cho phép tiếp tục sơ tán người dân khỏi khu tổ hợp nhà máy luyện kim Azovstal đang bị lực lượng Nga bao vây và tấn công nhiều ngày qua.

Ông Putin nhắc phương Tây ‘dừng cấp vũ khí cho Ukraine’ - Ảnh 2.

Người dân ở thành phố Mariupol, Ukraine, chở đồ đi sơ tán vào ngày 3-5 - Ảnh: REUTERS

Vào ngày 30-4, Tổng thống Pháp cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Gần đây, đại sứ Pháp tại Kiev đã tiết lộ rằng Tổng thống Macron sẽ đến thăm Ukraine.

Hôm 28-4, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nhắc lại quan điểm việc các nước phương Tây vận chuyển vũ khí cho Ukraine gây nguy hiểm cho an ninh toàn châu Âu.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Peskov nhấn mạnh xu hướng "bơm" vũ khí, trong đó có vũ khí hạng nặng, vào Ukraine  là hành động đe dọa đến an ninh của toàn châu Âu, kích động bất ổn tại khu vực này.

Tuyên bố của ông Peskov nhằm phản ứng với phát biểu trước đó của Ngoại trưởng Anh Liz Truss, trong đó kêu gọi các đồng minh tăng cường sản xuất vũ khí để viện trợ cho Ukraine.

Gần đây, Nga cũng chủ động thông tin đã thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa "có độ chính xác cao" nhắm vào các địa điểm tập kết vũ khí các nước cung cấp cho Ukraine.

ĐỌC NHANH ngày 4-5: Khu vực giáp giới Hungary và Slovakia lần đầu bị không kích ĐỌC NHANH ngày 4-5: Khu vực giáp giới Hungary và Slovakia lần đầu bị không kích

TTO - Ngày 3-5, Nga đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhắm vào nhiều mục tiêu quân sự trên khắp Ukraine, trong đó có các đợt tấn công dồn dập vào nhà máy sắt thép Azovstal ở thành phố Mariupol.

TÚ ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên