Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Ông Putin mời ‘đồng chí’ Kim Jong Un đến thăm Nga

15/06/2018 11:27 GMT+7

TTO - Gặp gỡ ông Kim Yong Nam, nhân vật quyền lực số 2 của Triều Tiên tại Nga ngày 14-6, ông Putin đã chuyển lời mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới thăm Nga.

Ông Putin mời ‘đồng chí’ Kim Jong Un đến thăm Nga - Ảnh 1.

Ông Vladimir Putin (phải) tiếp ông Kim Yong Nam tại Nga ngày 14-6 - Ảnh: CNN

Theo đài CNN, thông báo từ điện Kremlin cho biết, trong cuộc tiếp ông Kim Yong Nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Tổng thống Nga Putin nói: "Tôi muốn nhờ ông chuyển tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lời mời tới thăm nước Nga".

Ông Putin cho rằng cuộc gặp này có thể diễn ra trong dịp Diễn đàn Kinh tế phương đông được tổ chức tại thành phố Vladivostok của Nga vào tháng 9 năm nay, hoặc có thể thu xếp riêng.

"Chúng tôi có thể lên lịch cho cuộc gặp này bất kể những sự kiện quốc tế khác giữa cơ quan ngoại giao của hai nước", ông Putin nói.

Ông Putin mời ‘đồng chí’ Kim Jong Un đến thăm Nga - Ảnh 2.

Ảnh: CNN

Tổng thống Nga hoan nghênh kết quả cuộc hội đàm lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore ngày 12-6, ca ngợi thiện chí của cả hai nhà lãnh đạo cũng như những liên lạc giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

"Chúng tôi cũng hoan nghênh và ca ngợi kết quả cuộc hội đàm giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên, đồng chí Kim Jong Un, và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã diễn ra gần đây", ông Putin nói. "Giờ đây đã có những kỳ vọng về việc giải quyết các vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao và chính trị hòa bình".

Tổng thống Nga cũng nói Nga sẵn sàng "thực hiện mọi nỗ lực cần thiết để gây dựng các mối quan hệ, trong đó có quan hệ kinh tế" với Triều Tiên.

Ông Kim Yong Nam cũng đã chuyển lời "cảm ơn chân thành" cũng như sự "ủng hộ hoàn toàn với nhân dân Nga" của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đồng thời trao tận tay ông Putin bức thư của ông Kim Jong Un.

Vị quan chức cấp cao Triều Tiên cũng chúc mừng ông Putin vì đã tái đắc cử nhiệm kỳ mới và chúc mừng ông nhân dịp nước Nga đăng cai sự kiện thể thao World Cup 2018. Ông Kim Yong Nam gọi đó là "một cơ hội quan trọng để chúc mừng nước Nga vĩ đại trên toàn thế giới và cũng để duy trì sự tăng trưởng kinh tế và cổ vũ tinh thần thể thao".

Năm 2018 cũng là năm đánh dấu sự kiện kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Triều Tiên.

Video Tổng thống Putin gửi lời chào đến người hâm mộ bóng đá Video Tổng thống Putin gửi lời chào đến người hâm mộ bóng đá

TTO - Vài ngày trước trận đấu mở màn World Cup 2018 tại Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã gửi lời chào đến toàn bộ cổ động viên và các đội tuyển tham gia giải đấu lớn nhất thế giới vào mùa hè này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận