08/03/2022 06:33 GMT+7

Ông Putin: Chỉ quân nhân chuyên nghiệp làm nhiệm vụ quân sự đặc biệt ở Ukraine

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 7-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nhiệm vụ thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine chỉ có sự tham gia của các quân nhân chuyên nghiệp.

Ông Putin: Chỉ quân nhân chuyên nghiệp làm nhiệm vụ quân sự đặc biệt ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Trong lời chúc mừng nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, ông Putin gửi lời thăm hỏi tới thân nhân của các quân nhân đang tham gia hoạt động quân sự đặc biệt. Ông khẳng định, những người lính nghĩa vụ không tham gia vào chiến dịch hiện tại và cả trong tương lai, Hãng tin Sputnik News đưa tin.

"Tôi muốn nói điều này với những người mẹ, người vợ, chị em gái, hôn thê và bạn gái của các binh sĩ và sĩ quan của chúng tôi, những người hiện đang... bảo vệ nước Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Tôi hiểu các bạn lo lắng như thế nào cho những người thân yêu và gần gũi của mình. Các bạn có thể tự hào về họ cũng như cả đất nước tự hào về họ và lo lắng cho họ... Tôi muốn nhấn mạnh rằng những người lính đang tại ngũ không và sẽ không tham gia vào các hoạt động thù địch".

Ông Putin cho biết sẽ không có đợt gọi thêm lực lượng quân nhân dự bị.

"Các nhiệm vụ đặt ra chỉ được thực hiện bởi những quân nhân chuyên nghiệp. Tôi tin rằng họ sẽ đảm bảo an ninh và hòa bình cho người dân Nga một cách đáng tin cậy", ông nói.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24-2 với mục đích chính, theo Tổng thống Nga Putin, là để bảo vệ "những người đã bị chế độ Kiev phân biệt đối xử và diệt chủng trong 8 năm qua". Chiến dịch này nhằm "phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa Ukraine" và đưa ra công lý tất cả tội phạm chiến tranh chịu trách nhiệm về "tội ác chống lại dân thường" ở Donbass.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng vũ trang chỉ nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự cũng như quân đội Ukraine, và không đe dọa dân thường với sự hỗ trợ của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, các nhóm dân quân của hai nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk.

Tổng thống Putin nói Nga không tìm cách chiếm đóng Ukraine.

Tuy nhiên, theo phía Ukraine, có nhiều mục tiêu dân sự và thường dân đã bị trúng đạn. Hiện chiến sự đã sang ngày thứ 12.

Ukraine, Nga bước vào vòng đàm phán thứ ba Ukraine, Nga bước vào vòng đàm phán thứ ba

TTO - Phái đoàn đàm phán Ukraine cho biết vòng đàm phán thứ ba với Nga tại một địa điểm không được tiết lộ ở Belarus đã bắt đầu.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên