Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Ông Putin bỏ họp LHQ để điều hành tập trận sát biên giới NATO

19/09/2017 10:08 GMT+7

TTO - Trong khi Manhattan bước vào kỳ họp thường niên của Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Nga Putin là một trong những nguyên thủ có tên trong danh sách vắng họp.

Ông Putin bỏ họp LHQ để điều hành tập trận sát biên giới NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin cùng các tướng lĩnh quân sự Nga trong khi điều hành cuộc tập trận Zapad-2017 tại vùng Leningrad, Nga - Ảnh: REUTERS

Thay vào đó ông Putin sẽ ở nhà để giám sát và chỉ đạo phần quan trọng nhất trong đợt tập trận quân sự quy mô lớn do Nga chủ trì dọc theo đường biên giới phía đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Như vậy là tổng thống Nga sẽ không công du tới New York City năm nay sau khi có bài phát biểu tại diễn đàn của LHQ hai năm trước.

Trong lần đó ông Putin lên tiếng chỉ trích các nhà lãnh đạo phương Tây đã làm gia tăng chủ nghĩa cực đoan, đồng thời hé lộ về kế hoạch can thiệp quân sự của Nga tại Syria, điều này đã được công bố không lâu sau đó.

Đầu tháng này, người phát ngôn của Tổng thống Nga Putin, ông Dmitry Peskov, cho biết ông Putin sẽ không tham dự phiên họp thường niên của Đại hội đồng LHQ. Khi đó ông Dmitry Peskov nói rằng chuyến công du tới New York "không nằm trong các kế hoạch của tổng thống".

Đây cũng không phải lần đầu ông Putin cử Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov là người dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự phiên họp thường niên của LHQ.

Ngày 18-9 điện Kremlin công bố những kế hoạch thực tế của ông Putin trong thời gian ông không tham dự cuộc họp LHQ là điều hành cuộc tập trận Zapad 2017 của Nga ở khu vực gần St. Petersburg.

Cuộc tập trận này Nga phối hợp tổ chức với đồng minh quân sự Belarus. Trong nhiều tháng qua các đồng minh NATO lên tiếng phản đối cuộc tập trận Zapad, so sánh nó với một cuộc tấn công hay thôn tính mô phỏng, cáo buộc đó là âm mưu đưa quân đội tới gần sát NATO và không chịu rút về.

Theo ông Roderic Lyne, cựu đại sứ Anh tại Nga, quyết định không dự họp tại LHQ cũng không phải điều gì bất thường trái với cá tính của ông Putin.

Trên thực tế tổng thống Nga vẫn thường ít khi có những chuyến công du tới LHQ, và ngay cả những chuyến công du của ông Putin tới các nước phương Tây cũng ngày càng thưa thớt hơn trong những năm gần đây.

Đại sứ Roderic Lyne nhận xét: "Lúc này ông Putin công du ít hơn nhiều so với những năm trước, và cũng rất ít tới phương Tây kể từ sau khi sát nhập Crimea. Đó không phải là vùng đất dễ chịu với ông ấy, nhất là ở Mỹ kể từ sau các lệnh trừng phạt mới nhất và những mâu thuẫn ngoại giao".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận