22/02/2024 21:09 GMT+7

Ông Putin bay trên máy bay ném bom chiến lược Tu-160 nâng cấp

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện chuyến bay trên máy bay ném bom chiến lược Tu-160M phiên bản nâng cấp hôm 22-2.

Ông Putin ngồi trên buồng lái máy bay ném bom chiến lược Tu-160M hôm 21-2 - Ảnh: RIA

Ông Putin ngồi trên buồng lái máy bay ném bom chiến lược Tu-160M hôm 21-2 - Ảnh: RIA

Theo Hãng thông tấn Tass (Nga), trước đó ông Putin đã đến đường băng của Nhà máy hàng không S.P. Gorbunov Kazan. 

Đoàn xe của tổng thống Nga tiến thẳng tới máy bay. Ông Putin mặc một bộ đồ bay đặc biệt, chào phi hành đoàn và lên máy bay.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết chuyến bay dự kiến kéo dài 40 phút và lộ trình bay là bí mật.

Ông Putin bay trên máy bay chiến đấu nặng nhất thế giới

Hãng tin Reuters sau đó dẫn truyền hình Nga cho biết chuyến bay đã hạ cánh sau khoảng 30 phút.

Đây không phải lần đầu tiên ông Putin ngồi vào buồng lái máy bay quân sự. Hồi năm 2005, tổng thống Nga từng thực hiện chuyến bay trên chiếc Tu-160 phiên bản chưa nâng cấp.

Trước đó một ngày, hôm 21-2, Tổng thống Nga Putin đã đến thị sát tại nhà máy và ngồi thử buồng lái máy bay Tu-160M.

Tu-160M là phiên bản nâng cấp của Tu-160 (NATO gọi loại máy bay này là Blackjack). Nó được thiết kế để tấn công các mục tiêu quan trọng nhất ở các khu vực hẻo lánh bằng vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường.

Đây là loại máy bay siêu thanh lớn nhất trong lịch sử hàng không quân sự và cũng là máy bay chiến đấu nặng nhất thế giới, theo Tass.

Tu-160M có tổ lái 4 người, có khả năng mang theo 12 tên lửa hành trình hoặc 12 tên lửa hạt nhân tầm ngắn. Oanh tạc cơ này có khả năng bay quãng đường 12.000km không ngừng nghỉ và không cần tiếp nhiên liệu.

Theo hợp đồng được ký năm 2018, 10 chiếc Tu-160M sẽ được giao cho Không quân Nga với chi phí 15 tỉ rúp (163 triệu USD)/chiếc, trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2027, theo Reuters.

Tổng thống Putin: Nga không đưa vũ khí hạt nhân vào không gianTổng thống Putin: Nga không đưa vũ khí hạt nhân vào không gian

Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Nga bác tin phát triển năng lực hạt nhân trong không gian, khẳng định Nga phản đối việc triển khai này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên