20/11/2023 13:27 GMT+7

Ông Phan Văn Mãi: Thành phố Thủ Đức đang mặc 'chiếc áo quá chật'

Thành phố Thủ Đức có nhiều cơ hội để làm những việc lớn nhưng chưa có cơ chế, chính sách đồng bộ khi "cái áo quá chật", theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Ảnh: Quochoi.vn

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 20-11, ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - chia sẻ về việc xây dựng và phát triển thành phố Thủ Đức cũng như triển khai thực hiện nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù của TP.HCM.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, việc thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM với mô hình “thành phố trong thành phố” sẽ giúp tạo ra cơ hội cho thành phố Thủ Đức có được quy mô đủ lớn để “làm những việc lớn”.

Tuy vậy, quá trình triển khai, ông nói còn nhiều khó khăn do hiện nay cơ chế, chính sách chưa đồng bộ. Vì vậy, thời gian qua thành phố Thủ Đức vẫn đang hoạt động “như đơn vị cấp huyện”.

“Khi quy mô và vị thế đã lớn, nhưng chỉ hoạt động với cơ chế cấp huyện, tức là cái áo quá chật”, ông Mãi đánh giá.

Do đó, việc Quốc hội ban hành nghị quyết 98 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù của TP.HCM, được Chủ tịch Phan Văn Mãi kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc hiện nay. Đặc biệt trong việc thành lập các cơ quan, thực hiện một số cơ chế phân cấp, ủy quyền.

“Vấn đề còn lại là thành phố Thủ Đức xây dựng đội ngũ đủ mạnh để thực hiện phân quyền. Trong giai đoạn này, các cơ quan của TP.HCM phải có kết nối, hà hơi tiếp sức hỗ trợ cho thành phố Thủ Đức”, ông Mãi nêu.

Thêm nữa, chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu để có thể có các cơ chế vượt trội hơn nữa, phù hợp hơn và đủ lớn cho cả TP.HCM và thành phố Thủ Đức.

Để phân cấp mạnh mẽ hơn, theo ông Mãi, việc hoàn thiện hệ thống pháp luật là yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, ông cho rằng việc sửa đổi quy định hiện nay cần mang tính đồng bộ.

“Không có luật nào riêng, nghị quyết nào giải quyết được tất cả mọi việc”, ông Mãi nêu quan điểm khi chỉ ra đang có những lỗ hổng, sự chồng chéo trong các quy định pháp luật, các văn bản dưới luật cần khắc phục đồng bộ. 

Vì vậy, việc nghiên cứu và sửa đổi, bổ sung, giải quyết được những lỗ hổng chồng chéo quy định pháp luật là việc phải làm, nhưng không thể quan niệm một luật hay một nghị quyết có thể giải quyết được tất cả mọi việc.

Về việc triển khai nghị quyết 98, chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thành phố đang tích cực triển khai và khá thuận lợi. Tuy vậy, có một số nội dung mới đang được thành phố nghiên cứu thêm kinh nghiệm quốc tế, nhằm tạo sự đồng thuận từ các bộ ngành do đây đều là những vấn đề mới.

“Thực tế có những vướng mắc, nhưng thành phố xác định chủ động nhận ra vấn đề, chủ động phối hợp giải quyết. Thành phố học tập kinh nghiệm quốc tế như vấn đề về tín chỉ các bon, mô hình TOD, chính sách cho nhà đầu tư chiến lược, trong bối cảnh thuế tối thiểu toàn cầu, dịch chuyển đầu tư. Quá trình làm phát sinh ra vấn đề gì thành phố sẽ học cái đó”, ông Mãi nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM: "Không phải huyện lên thành phố là giống mô hình Thủ Đức"Chủ tịch UBND TP.HCM: 'Không phải huyện lên thành phố là giống mô hình Thủ Đức'

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng việc đưa huyện thành quận hoặc thành phố cần lộ trình dài hạn, không phải năm 2022 bàn thì năm 2023 các huyện lên quận. Cũng không phải huyện lên thành phố thì sẽ giống như TP Thủ Đức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên