03/02/2023 05:12 GMT+7

Ông Park Hang Seo muốn phát triển bóng đá học đường Việt Nam

Ông Park Hang Seo thổ lộ kế hoạch phát triển bóng đá học đường tại Việt Nam và động viên cầu thủ Việt Nam đừng ngại xuất ngoại.

Ông Park Hang Seo muốn phát triển bóng đá học đường Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Park Hang Seo tri ân người hâm mộ bóng đá Việt Nam tại Hà Nội - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Tối 2-2, bên lề buổi gặp tri ân người hâm mộ bóng đá Việt Nam tại Hà Nội, ông Park Hang Seo chia sẻ nhiều kế hoạch sắp tới của bản thân.

Kế hoạch xây dựng một học viện bóng đá học đường

Dự kiến phải tới tháng 6-2023, vị HLV người Hàn Quốc mới trở về quê hương. Ông hứa hẹn sẽ thường xuyên hoặc sớm trở lại Việt Nam với kế hoạch xây dựng một học viện bóng đá học đường.

"Tôi nhận thấy đào tạo bóng đá Việt Nam thường gắn với hệ thống đào tạo trẻ của các đội bóng lớn. Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, chúng tôi có những đội tuyển rất mạnh, trải dài từ lứa tuổi trẻ em đến đại học. Từ nguồn cầu thủ này mới có thể cho ra những nhân tố giỏi nhất đưa lên cấp độ chuyên nghiệp.

Tôi muốn nỗ lực phát triển bóng đá học đường Việt Nam. Bóng đá trước tiên như một sở thích chứ không đặt nặng mục tiêu tất cả phải trở thành tuyển thủ, cầu thủ chuyên nghiệp. Bên cạnh việc chỉ dạy các em trở thành cầu thủ chân chính đúng nghĩa, còn là kỹ năng sống", ông Park giải thích.

Ông Park vẫn sẽ cân nhắc nếu có lời mời dẫn dắt một đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, ông khẳng định "khả năng thấp" sẽ chọn làm việc với một đội tuyển quốc gia ở Đông Nam Á.

"Tôi muốn huấn luyện đội tuyển quốc gia hơn là câu lạc bộ. Nếu có đề xuất thì tôi sẽ cân nhắc. Xác suất để tôi ký với một đội khác ở Đông Nam Á ngoài Việt Nam là thấp. Tôi nói vậy thôi chứ trong lòng đã không đồng ý rồi. Trong tim tôi, Việt Nam là quê hương thứ hai.

Nhưng mà tôi mới chỉ kết thúc hợp đồng có hai ngày thôi. Tôi thất nghiệp rồi, không có lương rồi. Giờ chỉ nghĩ làm thế nào để kiếm được việc thôi, vì còn có gia đình, có con trai", ông Park Hang Seo chia sẻ.

Ông Park Hang Seo muốn phát triển bóng đá học đường Việt Nam - Ảnh 2.

HLV Park Hang Seo muốn phát triển bóng đá học đường Việt Nam để tạo nguồn cầu thủ dồi dào cho các cấp độ đội tuyển - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Động viên cầu thủ Việt Nam đừng ngại xuất ngoại

Trong 5 năm ông Park dẫn dắt và gặt hái thành công cùng U23, đội tuyển Việt Nam, liên tiếp những Xuân Trường, Công Phượng, Đoàn Văn Hậu, Quang Hải... đã có cơ hội ra nước ngoài thi đấu.

Đây là số lượng cầu thủ Việt Nam xuất ngoại nhiều nhất trong các đời HLV trưởng U23, tuyển Việt Nam. Sắp tới có thêm Nguyễn Văn Toàn (Seoul E-Land FC), Vũ Minh Hiếu và Nguyễn Cảnh Anh (Cheonan City FC) được thử sức ở K-League 2, Hàn Quốc.

Ông Park Hang Seo nói lời động viên các cầu thủ, cũng như kêu gọi dư luận có cái nhìn cởi mở hơn dành cho họ khi thi đấu ở nước ngoài.

Ông Park Hang Seo muốn phát triển bóng đá học đường Việt Nam - Ảnh 3.

Tuyển thủ Nguyễn Hoàng Đức (áo đen) và Nguyễn Văn Toàn đến gửi lời tri ân cựu HLV U23, tuyển Việt Nam - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Không phải cầu thủ nào ra nước ngoài cũng đều thành công. Cầu thủ Hàn Quốc sang châu Âu cũng có nhiều trường hợp đi về tay trắng.

Ông Park dẫn chứng và giải thích: "Quan trọng nhất là những bài học, chứ không đơn thuần là thành công về mặt cá nhân. Các bạn ấy có thể không thành công nhưng nếu về đóng góp cho bóng đá Việt Nam thì tương lai vẫn xán lạn".

Rồi ông kể chuyện gặp hai cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai trước khi họ sang thi đấu tại K-League 2. 

"Các bạn ấy còn rất trẻ, chúng ta không nên quá kỳ vọng vào họ. Thay vào đó, hãy nhìn vào cách họ học tập thế nào và phát triển ra sao. Tôi hy vọng dư luận tập trung vào tinh thần thử thách của các bạn chứ không chỉ là thành công hay không thành công", ông Park cho hay.

Ông Park Hang Seo dành sự tôn trọng cho người kế nhiệm HLV trưởng U23, tuyển Việt Nam nên đã từ chối nêu quan điểm về hướng phát triển, những gì mà bóng đá Việt Nam cần cải thiện.

"Sau tôi sẽ có nhiều HLV tài giỏi, nhiệt huyết hơn để cống hiến cho bóng đá Việt Nam. Bản thân tôi rất coi trọng tinh thần thử thách. Tôi hy vọng mình vẫn có thể đóng góp cho quốc gia khác", vị HLV người Hàn Quốc nói.

HLV Park Hang Seo: HLV Park Hang Seo: 'Tôi không có gì hối hận suốt 5 năm ở Việt Nam'

Đó là chia sẻ của HLV Park Hang Seo trong buổi giao lưu với người hâm mộ tối 2-2 tại Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận