Ông Obama mời học sinh tự chế đồng hồ tới Nhà Trắng

17/09/2015 12:31 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16-9 (giờ địa phương) mời một học sinh Hồi giáo tới Nhà Trắng sau khi cậu bé bị còng tay do đem đồng hồ tự chế đến lớp.

Ahmed Mohamed (giữa) trả lời phỏng vấn báo chí hôm 16-9 - Ảnh: AFP

Trên Twitter, ông Obama chúc mừng học sinh Ahmed Mohamed, 14 tuổi, do có khả năng chế tạo tuyệt vời và mời cậu tới Nhà Trắng. Tổng thống cũng có ý quở trách nhà trường và cảnh sát vội vàng bắt giữ cậu bé.

"Đồng hồ tuyệt đó, Ahmed. Cháu có muốn mang nó tới Nhà Trắng? Chúng ta nên truyền cảm hứng yêu thích khoa học cho nhiều đứa trẻ khác như cháu. Đó là điều làm nên nước Mỹ vĩ đại", Tổng thống Obama viết.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cũng mời Mohamed tới đến thăm văn phòng mạng xã hội có nhiều người dùng nhất này. Nhiều người có tiếng tăm khác cũng lên tiếng ủng hộ cậu, trong đó có cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Theo AFP, Mohamed bị còng tay và giải khỏi trường học ở Texas sau khi cậu đem tới trường chiếc đồng hồ kỹ thuật số tự chế và một giáo viên đã ngộ nhận nó là bom.

Sự việc lập tức gây làn sóng phản đối, đặc biệt trên mạng xã hội. Bức ảnh Ahmed mặc áo có biểu tượng của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang bị còng tay được hàng ngàn người chia sẻ trên Twitter chỉ trong vài giờ, và tên cậu bé trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên trang mạng này. 

Sau khi được thả, Ahmed nói cậu "rất buồn" khi bị giáo viên nghĩ chiếc đồng hồ tự chế của cậu là một mối đe dọa.

"Cháu chế chiếc đồng hồ này để gây ấn tượng với cô giáo, nhưng khi cháu đưa cho cô xem, cô lại nghĩ nó là mối đe dọa với cô. Cháu rất buồn khi cô có ấn tượng sai về nó", Ahmed nói. Cậu bé cũng cho hay đang có kế hoạch chuyển trường sau sự việc đáng tiếc này.

Cậu cũng lên Twitter cảm ơn mọi người ủng hộ mình.

Cha Ahmed - ông Mohamed Elhassan Mohamed, người gốc Sudan, kể con trai ông rất khéo tay, cậu bé sửa chữa mọi thứ trong nhà, gồm cả điện thoại và máy tính của ông. 

"Nó là một cậu bé rất thông minh, tuyệt vời. Nó nói nó chỉ muốn thể hiện bản thân với thế giới", ông nói.

Về việc Ahmed bị bắt, ông và gia đình cho rằng có thể vì cái tên "rặt" Hồi giáo của cậu. Tuy nhiên cảnh sát bác bỏ. Phía Hội đồng quan hệ Mỹ - Hồi giáo nói họ sẽ điều tra vụ việc.

Bức ảnh Ahmed Mohamed bị còng tay giải đi được hàng ngàn người chia sẻ trên mạng xã hội - Ảnh: BBC
Chiếc đồng hồ tự chế của Ahmed do cảnh sát công bố - Ảnh: BBC
TƯỜNG VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận