Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Cô bé 9 tuổi hỏi tổng thống: "Tại sao tờ đôla không in hình phụ nữ?"

03/04/2015 17:20 GMT+7

TTO - Cô bé 9 tuổi gửi thư chất vấn ông Obama tại sao không in hình phụ nữ lên tờ 20 đôla và đã được tổng thống hồi âm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: ibnlive.in.com
Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: ibnlive.in.com

Năm ngoái, một bé gái gửi thư hỏi Tổng thống Obama tại sao không có hình ảnh phụ nữ nào trên các đơn vị tiền tệ của Hoa Kỳ. Cô bé vừa nhận được thư trả lời của ông Obama và được mời tham dự trò chơi truyền thống hằng năm của Nhà Trắng “Easter egg roll” (một trò chơi tổ chức vào dịp lễ Phục sinh).

Cô bé Sofia

Khi nhận được thư, Tổng thống Obama vô cùng ấn tượng, ông gọi đó là một "ý tưởng khá tốt".

Đó là lá thư của Sofia, một bé gái ở Massachusetts vừa học xong lớp 3.

"Cháu đã nghiên cứu về Ann Hutchinson, người bảo vệ quyền của phụ nữ. Cháu nhận thấy tại sao phụ nữ lại không thể có mặt trên những đồng xu và đôla?".

"Khi vừa đi học về, cháu nói: “Con cần phải viết thư cho tổng thống". Mẹ của Sofia cung cấp bức thư của cô dành riêng cho tờ báo TIME. 

Trong một thời gian, Sofia không nhận được bất cứ phản hồi nào từ tổng thống. Cô nói rằng mình "suýt quên" cho đến khi cha cô chỉ cho cô thấy tổng thống đã đề cập về lá thư của cô trong một bài phát biểu. Cô bé nói: "Cháu thật sự rất vui vì nghĩ rằng điều mình muốn có thể thành sự thật".

Trong những tháng kể từ khi Sofia viết thư cho ông Obama, một chiến dịch để đưa hình ảnh một người phụ nữ lên tờ 20 đôla được lan truyền. Phong trào W20 đang tổ chức một cuộc bình chọn trực tuyến để công chúng có thể bỏ phiếu liệu một hình ảnh phụ nữ có nên thay thế Andrew Jackson hay không.

Nhóm này dự định gửi kiến nghị đến Tổng thống Obama và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ. Đến nay đã có gần 220.000 người bỏ phiếu trong cuộc bình chọn trực tuyến. Và Sofia, cô bé đang học lớp 4, là một đại sứ của chiến dịch.

Mặc dù là một người hâm mộ lâu năm của Ann Hutchinson nhưng Sofia lại mong muốn hình ảnh của Rosa Parks được in trên tờ 20 đôla.

"Những gì bà ấy đã làm thật sự rất quan trọng - cô bé nói - Nếu không có bà, chúng tôi vẫn bị phân biệt đối xử cho đến ngày hôm nay". Cô bé vận động cả lớp học bỏ phiếu trong cuộc bình chọn trực tuyến của mình và giáo viên chủ nhiệm đã giúp cô bé thực hiện điều này.

Tháng trước, Sofia đã nhận được bức thư trả lời từ tổng thống cùng lời mời tham dự Easter egg roll - trò chơi truyền thống hằng năm của Nhà Trắng. Dưới đây là những gì Tổng thống Obama đã viết cho cô bé: "Những người phụ nữ mà cháu liệt kê là những người rất ấn tượng - ông Obama viết - Và tôi phải nói rằng cháu cũng khá ấn tượng".

Tôi sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo rằng cháu được lớn lên trong một đất nước mà phụ nữ có cơ hội như nam giới, và hi vọng cháu sẽ tiếp tục tham gia các vấn đề mà cháu xem trọng. Nếu cháu tiếp tục tập trung trong học tập và cố gắng giúp đỡ người khác bất cứ khi nào có thể, sẽ không có giới hạn cho những gì cháu muốn thực hiện

Tổng thống Barack Obama trả lời thư riêng đến cô bé Sofia

Sofia muốn trở thành một giáo viên hay một nhà khoa học khi lớn lên - sau khi một người thân của cô bé được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, cô muốn học về phương pháp chữa trị. Nhưng cô cũng có một số lời khuyên cho trẻ em khác cùng tuổi, những người muốn tạo sự khác biệt. "Hãy viết thư cho một người quan trọng - cô nói - Bởi vì một điều gì đó có thể xảy ra và mọi thứ thật sự có thể thay đổi".

Thư riêng của Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi đến cô bé Sofia
Thư riêng của Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi đến cô bé Sofia

10 quốc gia có hình phụ nữ trên các đơn vị tiền tệ

Trong chiến dịch vận động in hình phụ nữ vào tờ 20 đôla của Hoa Kỳ, người ta nhận ra rằng trước đó đã có ít nhất 10 quốc gia có in hình phụ nữ trên các đơn vị tiền tệ của họ.

1. Syria: Nữ hoàng Syria Zenobia, nổi tiếng vì chống lại đế chế La Mã vào thế kỷ thứ hai sau Công nguyên, được in trên tờ 500-pound.

2. Philippines: Bà Corazon Aquino, tổng thống nữ đầu tiên của Philippines và nữ tổng thống đầu tiên ở châu Á, được in trên tờ 500 peso cùng với chồng bà – thượng nghị sĩ Benigno Aquino Jr. 

3. Thổ Nhĩ Kỳ: Hình ảnh bà Fatma Aliye Topuz  – tiểu thuyết gia và nhà hoạt động chính trị vì nữ quyền được in trên mặt sau tờ 50- ira. (Hình tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ, Mustafa Kemal Atatürk, được in trên mặt trước của tất cả đơn vị tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ)

4. Mexico: Trên tờ 500 peso của Mexico là hình ảnh nữ nghệ sĩ Frida Kahlo ở mặt sau, cùng chồng bà là họa sĩ Diego Rivera ở mặt trước.

5. Argentina: Hình ảnh cựu đệ nhất phu nhân được nhiều người yêu quý Eva Perón - thường được biết đến với biệt danh Evita được in trên tờ 100 peso

6. New Zealand: Cũng như nhiều thuộc địa của Anh, New Zealand in hình nữ hoàng Elizabeth II trên tờ 20 đôla. Ngân hàng xứ Kiwi cũng vinh danh Kate Sheppard, người phụ nữ đã giúp New Zealand trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có quyền bầu cử cho cả đàn ông và phụ nữ vào năm 1893. Hình ảnh của bà được in trên tờ 10 đôla.

7. Israel: Ngân hàng Israel thông báo sẽ in hình hai nhà văn nữ Israel trên tờ 20 và 100 shekel mới. Mặt trước là nhà thơ vĩ đại Rachel Bluwstein và mặt sau là nhà văn Leah Goldberg.

8. Thụy Điển: Hiện nay trong các đơn vị tiền tệ của Thụy Điển có Selma Lagerlöf - người phụ nữ đầu tiên nhận giải Nobel văn chương - trên tờ 20krona, cũng như ca sĩ opera thế kỷ 19 Jenny Lind trên tờ 50 krona. 

9. Úc: Nữ hoàng Queen Elizabeth II ở mặt trước tờ 5 đôla, Nhà văn và nhà hoạt động xã hội Dame Mary Gilmore trên mặt sau tờ $10, Nữ doanh nhân thế kỷ 19 Mary Reibey ở mặt trước tờ $20, nữ chính trị gia và nhà hoạt động xã hội Edith Cowan ở mặt sau tờ $50 và nữ ca sĩ opera Dame Nellie Melba ở mặt trước tờ $100.

10. Anh: Trên mọi tờ tiền giấy của Anh từ năm 1960 đến nay đều có in hình Nữ hoàng Elizabeth II ở mặt trước. Tờ 5 pound in hình nhà cải cách xã hội thế kỷ 19  Elizabeth Fry.

NGUYỄN HUỲNH NHẤT BẢO (Theo Time)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận