11/12/2021 12:20 GMT+7

Ông Nguyễn Đức Chung: ‘Tôi chưa bao giờ suy nghĩ đẻ ra công ty để làm sân sau’

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Bị cáo Nguyễn Đức Chung tiếp tục phản bác cáo buộc của Viện kiểm sát, phủ nhận sự liên quan đến công ty bán hóa chất. Ông nhắc lại lời khai trong phần xét hỏi hôm qua, "chưa bao giờ bàn bạc với ai để lấy một đồng của Nhà nước".

Ông Nguyễn Đức Chung: ‘Tôi chưa bao giờ suy nghĩ đẻ ra công ty để làm sân sau’ - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung trình bày phần tự bào chữa - Ảnh: NAM ANH

Sáng 11-12, sau khi đại diện viện kiểm sát nêu quan điểm giải quyết vụ án, đề nghị mức án, các bị cáo được tự bào chữa.

Cựu chủ tịch Hà Nội trình bày hơn 1 tiếng đưa ra quan điểm phản bác "gần 10 vấn đề mà cơ quan truy tố cáo buộc". Nhiều nội dung ông Chung nói đi nói lại nên có 5 lần bị chủ tọa nhắc bị cáo trình bày ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề.

Ngay phần mở đầu tranh luận, cựu chủ tịch Hà Nội cho rằng "đại diện viện kiểm sát chưa tiếp thu những nội dung bị cáo đã trình bày và được làm rõ trong phiên xét hỏi".

Bị cáo Chung tiếp tục đưa ra quan điểm phản bác lại cáo buộc cho rằng ông chỉ đạo miệng yêu cầu Công ty Thoát nước mua chế phẩm Redoxy-3C từ Công ty Arktic. "Tôi không đồng ý việc viện kiểm sát quy kết tôi chỉ đạo anh Võ Tiến Hùng chỉ bằng một câu nói bâng quơ ở bờ hồ Hoàn Kiếm. Tôi cho là ba lời khai của những người ở bờ hồ là không khách quan và không đầy đủ", bị cáo tự bào chữa.

Cựu chủ tịch Hà Nội khẳng định cá nhân chưa bao giờ đặt vấn đề với bị cáo Nguyễn Trường Giang cho gửi phần trăm vào Công ty Arktic để hưởng lợi. "Tôi chưa bao giờ nghĩ là bàn với Giang đẻ ra công ty để có cổ phần làm ăn hay làm công ty "sân sau" của gia đình, cá nhân", bị cáo Chung khẳng định.

Bị cáo Chung biện luận rằng gia đình có công ty riêng, nếu muốn phân phối chế phẩm Redoxy-3C thì chỉ cần nói với ông tổng giám đốc Watch Water cho vợ mình làm đại lý chứ không cần thông qua công ty của bị cáo Giang.

"Không phải lằng nhằng như thế. Tôi mặt mũi nào mà bàn với anh Giang để làm cổ phần với mình song lại ra công đường họp, chỉ đạo Sở Ngoại vụ đàm phán với ông tổng giám đốc Watch Water…

Không bao giờ lương tâm của tôi lại như vậy. Tuổi tôi thế này, ai chả muốn phấn đấu, làm tốt, chả nhẽ lại đi bàn làm ăn trắng trợn như thế... Không ai giỏi đạo diễn hơn nghệ sĩ trong việc này", ông Chung trình bày.

Ông Nguyễn Đức Chung: ‘Tôi chưa bao giờ suy nghĩ đẻ ra công ty để làm sân sau’ - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang trình bày phần tự bào chữa - Ảnh: TTXVN

Về lời khai của bị cáo Giang cho rằng mọi hoạt động của công ty đều theo sự chỉ đạo của cựu chủ tịch Hà Nội, ông Chung phủ nhận và nói "không rảnh" và không có thời gian để điều hành công ty này.

"Tôi có rất nhiều điều kiện nếu như muốn làm ăn. Tôi chỉ cần gửi gắm 1 câu trong lĩnh vực của mình hoặc dùng 1 chỉ đạo với cấp dưới cũng có tiền, thậm chí tiền nhiều hơn những việc này nhưng tôi không làm. Tôi tin là không bao giờ làm. Từ khi sinh ra tôi chưa bao giờ bàn bạc với một ai để làm cái gì để lấy một đồng tiền của Nhà nước cả", ông Chung phân trần.

Bị cáo Chung cũng dành nhiều thời gian trong phần tự bào chữa để nói đến "tâm tư đắm đuối với xử lý ô nhiễm vì sông hồ ở Hà Nội hôi thối vô cùng".

"Tôi đã tận tai nghe người dân bức xúc nói không dám ngồi uống bia, không dám chạy thể dục vì hồ hôi thối. Tôi là quản lý nhà nước, người đứng đầu thành phố nên tôi chỉ suy nghĩ đơn giản là cái gì lợi cho dân là tôi làm… Chúng tôi đã đem trí tuệ, công sức, cống hiến để đem lại cho người dân sự thơm tho nhưng tại sao lại quy trách nhiệm, bắt bỏ tiền nhà ra bồi thường.

Tôi đã trình bày với cơ quan điều tra và nói rõ với đoàn thanh tra là nếu Chính phủ mà nói tôi làm sai với quy định thì tôi sẵn sàng bán cả nhà đi để đền", ông Chung trình bày và băn khoăn về việc viện kiểm sát quy trách nhiệm cho ông bồi thường thiệt hại 36 tỉ.

'Bị cáo làm đúng quy trình, không vụ lợi'

Trong khi đó, bị cáo Võ Tiến Hùng, cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, tự bào chữa nhiều lần khẳng định đã "làm đúng quy trình, không vụ lợi". "Viện kiểm sát cáo buộc bị cáo biết việc ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo sai pháp luật mà vẫn thực hiện là chưa đúng", ông Hùng nói.

Bị cáo Hùng cho rằng chủ trương nhân rộng công nghệ xử lý nước thải với Redoxy-3C là chủ trương tập thể và ông "đã làm hết mình đạt kết quả hết sức tích cực".

Kết thúc phần bào chữa, bị cáo Hùng bật khóc, nói với giọng nghèn nghẹn: "28 năm ở Công ty Thoát nước Hà Nội, tôi từng làm việc với nhiều thế hệ lãnh đạo, nhưng chưa giai đoạn nào chúng tôi có cơ hội giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm sông hồ thủ đô đến vậy. Động cơ của tôi còn là cải thiện sức khỏe và an toàn lao động cho nhân viên, điều mà công nghệ cũ không làm được".

Bị cáo Nguyễn Trường Giang (giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic) cho hay từ khi vào Công ty Arktic không góp đồng nào vào cổ phần, không được hưởng lợi gì. Bị cáo lặp lại lời khai trong phiên xét hỏi hôm qua là quá trình chuyển nhượng vốn đều làm theo chỉ đạo của vợ cựu chủ tịch Hà Nội. Sau này, đến giai đoạn nhập thiết bị từ nước ngoài về, Giang làm theo chỉ đạo của ông Chung.

Bị cáo Giang khẳng định không vu khống cho ai, chịu trách nhiệm về lời nói của mình và mong được HĐXX xem xét làm rõ vai trò cùa mình.

Ông Nguyễn Đức Chung: Ông Nguyễn Đức Chung: 'Cuộc đời tôi chưa bao giờ bàn bạc với ai để lấy 1 đồng của Nhà nước'

TTO - Cựu chủ tịch Hà Nội đưa ra 13 luận điểm phản bác cáo buộc của cơ quan truy tố và cho rằng mình bị oan. Trong khi đó hai bị cáo còn lại khai việc mua bán chế phẩm xử lý nước ao hồ ô nhiễm là theo chỉ đạo từ ông Nguyễn Đức Chung.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên