11/12/2021 09:17 GMT+7

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị đề nghị 10-12 năm tù

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Viện kiểm sát cho rằng ông Nguyễn Đức Chung với động cơ vụ lợi, giữ vai trò chủ mưu trong vụ án, đã chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua công ty gia đình trái quy định, hưởng lợi nhuận không chính đáng, gây thiệt hại hơn 36 tỉ đồng.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị đề nghị 10-12 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 11-12, sau một ngày xét xử, đại diện viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại tòa đã công bố bản luận tội, đề nghị mức án với các bị cáo trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội) 10-12 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp với bản án trước, đề nghị phạt ông Chung 15-17 năm tù.

Cùng tội danh trên, hai bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic) cùng bị đề nghị 6-7 năm tù.

Về dân sự, VKS đề nghị bị cáo Chung và Giang phải liên đới bồi thường cho nguyên đơn dân sự là Công ty Thoát nước Hà Nội 36,1 tỉ đồng.

Về hình phạt bổ sung, đề nghị cấm ông Chung, Hùng giữ các chức vụ liên quan đến quản lý doanh nghệp tài chính từ 3-4 năm sau khi chấp hành xong án phạt tù.

VKS đánh giá: tại tòa, các bị cáo Hùng, Giang đều thừa nhận hành vi phạm tội. Riêng bị cáo Chung không nhận hành vi phạm tội, không thừa nhận chỉ đạo Hùng mua chế phẩm, không có quan hệ làm ăn kinh tế với Giang, không hưởng lợi từ Công ty Arktic.

Tuy nhiên căn cứ vào các tài liệu thu thập được, biên bản cuộc họp có ghi âm, lời khai của các bị cáo và những người liên quan... đủ cơ sở kết tội các bị cáo.

Theo VKS, vụ án này xảy ra tại TP Hà Nội là rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn. Các bị cáo vì vụ lợi và động cơ cá nhân khác mà phạm tội, làm trái quy định của Nhà nước về quản lý.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị đề nghị 10-12 năm tù - Ảnh 2.

Đại diện VKS - Ảnh: DANH TRỌNG

Hành vi của các bị cáo là biểu hiện một phần của tệ nạn tham nhũng, quan liêu, gây ảnh hưởng đến uy tín của thành phố và ảnh hưởng đến việc làm ăn chính đáng của các doanh nghiệp, gây mất niềm tin trong nhân dân.

VKS đánh giá ông Chung đã lợi dụng vị trí là người đứng đầu TP Hà Nội và giữ vai trò chủ mưu trong vụ án, với động cơ vụ lợi, bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới là ông Võ Tiến Hùng để mua chế phẩm thông qua gia đình mình. Việc này là trái quy định, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước. Ông Chung là chủ mưu và chưa khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, VKS đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt vì bị cáo Nguyễn Đức Chung có nhiều thành tích trong công tác, được phong tặng anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, được nhiều bằng khen, giấy khen, gia đình có công với cách mạng và có tiền sử bệnh ung thư.

Bị cáo Võ Tiến Hùng thực hiện hành vi theo chỉ đạo của ông Chung. Bị cáo Giang giữ vai trò đồng phạm trong vụ án, hưởng lợi bất chính 36,1 tỉ đồng. Số tiền hưởng lợi bất chính, Giang sử dụng chi tiêu cá nhân và chi hơn 7 tỉ đồng đi "biếu" các đơn vị theo chỉ đạo của ông Chung.

VKS cũng đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo này vì thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra...

Theo VKS, ông Nguyễn Đức Chung là người đứng đầu UBND TP, có nhiệm vụ quản lý sử dụng hiệu quả tài sản, ngân sách nhà nước được giao trên địa bàn.

Tuy nhiên, quá trình chỉ đạo, xử lý khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ tại Hà Nội, ông Chung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C phải thông qua Công ty Arktic để tạo lợi nhuận cho công ty này, vốn là công ty của gia đình ông.

Ông Chung bị cáo buộc đã "cài cắm" cho Nguyễn Trường Giang tham gia như cán bộ UBND TP xuyên suốt quá trình tham quan, thử nghiệm, mua bán chế phẩm. Từ sự hậu thuẫn của ông Chung, Công ty Arktic đã được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy-3C và bán cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Ông Chung đã chỉ đạo yêu cầu dừng việc xử lý ô nhiễm nước hồ theo công nghệ cũ khi chưa thực hiện thử nghiệm và chưa có cơ quan thẩm quyền đánh giá tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C.

Ông Chung ký thông báo chỉ đạo việc đàm phán mua độc quyền chế phẩm từ công ty của Đức. Mặt khác, cựu chủ tịch Hà Nội chỉ đạo bị can Võ Tiến Hùng phải mua chế phẩm này thông qua công ty của gia đình mình. Nếu Hà Nội mua chế phẩm này từ công ty của Đức sẽ có giá 8,5 euro/kg (hơn 222.000 đồng), còn mua thông qua "công ty sân nhà" của ông Chung thì sẽ có giá 295.000 - 326.000 đồng/kg.

VKS cáo buộc việc đưa thương vụ mua chế phẩm xử lý nước ô nhiễm về "công ty sân nhà" của ông Chung đã mang lại lợi ích không chính đáng cho Công ty Arktic (gia đình ông Chung sở hữu 40% vốn điều lệ).

Theo cáo buộc, việc ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy 3C qua Công ty Arktic để Công ty Arktic được hưởng khoản lợi nhuận gộp không chính đáng số tiền hơn 36 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị triệu tập nguyên phó chủ tịch Hà Nội tới tòa Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị triệu tập nguyên phó chủ tịch Hà Nội tới tòa

TTO - Cựu chủ tịch Hà Nội bị đưa ra xét xử với cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới mua chế phẩm Redoxy-3C xử lý ao hồ ô nhiễm từ công ty do vợ mình thành lập với giá cao, giúp công ty ‘sân nhà’ hưởng lợi hàng chục tỉ đồng.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên