Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Vợ giả chữ ký, giấy tờ, ông Nguyễn Đức Chung chỉ 'nhận lỗi là chồng'

10/12/2021 18:24 GMT+7

TTO - Đại diện viện kiểm sát đặt nhiều câu hỏi thẩm vấn làm rõ cáo buộc ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo cấp dưới mua hóa chất từ công ty do vợ mình thành lập với giá cao hơn mua từ nước ngoài, giúp công ty “sân nhà” hưởng lợi hàng chục tỉ đồng.

Vợ giả chữ ký, giấy tờ, ông Nguyễn Đức Chung chỉ nhận lỗi là chồng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 10-12, phiên tòa xét xử cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục thẩm vấn với phần tham gia xét hỏi của đại diện viện kiểm sát và các luật sư. Giống như phiên buổi sáng, bị cáo Nguyễn Đức Chung tiếp tục phủ nhận cáo buộc từ cơ quan truy tố.

Cựu chủ tịch Hà Nội quen giám đốc Công ty Akrtic qua vợ

Vợ giả chữ ký, giấy tờ, ông Nguyễn Đức Chung chỉ nhận lỗi là chồng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Chung trả lời thẩm vấn tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Trả lời đại diện viện kiểm sát về việc can thiệp vào quá trình thanh tra việc mua chế phẩm Redoxy-3C, cựu chủ tịch Hà Nội nói: "Toàn bộ nội dung của các kết luận thanh tra, không sửa sang câu từ nào".

HĐXX đặt vấn đề trong quá trình điều tra, bị cáo thừa nhận khi đoàn thanh tra gửi dự thảo kết luận đã có hành vi ép buộc, hướng đoàn thanh tra ra kết luận không đúng sự thật. Bị cáo Chung khai cơ quan điều tra có hỏi điều này và xác nhận có ký nội dung này.

"Từ thời điểm tôi làm chủ tịch đến khi bị bắt, đến nay theo dõi báo chí, không biết Hà Nội có công nghệ mới không nhưng chưa có thêm công nghệ nào xử lý được nước ao hồ, xử lý được cả mùi hôi thối đảm bảo tiêu chuẩn.

Cá nhân tôi rất mong muốn đàm phán để đưa công nghệ đó vào cho đơn vị nào của TP nhưng tất cả nỗ lực đều ngoài khả năng vì quyền quyết định này thuộc về phía Đức nên tôi không làm nổi. Những gì tôi đã làm không có gì sai với quy định pháp luật", ông Chung phân trần.

Giải thích về mối quan hệ giữa bị cáo Chung với bị cáo Nguyễn Trường Giang, giám đốc Công ty Arktic (đơn vị độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy-3c), cựu chủ tịch Hà Nội nói quen biết Giang qua vợ của mình là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa.

"Trong một vài lần bị cáo thấy vợ nói chuyện với Giang trong bếp ở nhà", ông Chung nói và cho hay thời gian từ 2016 - 2019 rất ít lần bị cáo Giang lên UBND thành phố cũng như đến nhà riêng của mình.

Vợ ông Chung giả chữ ký con trai thay đổi kinh doanh

Vợ giả chữ ký, giấy tờ, ông Nguyễn Đức Chung chỉ nhận lỗi là chồng - Ảnh 3.

Đại diện viện kiểm sát thẩm vấn các bị cáo - Ảnh: GIANG LONG

Trả lời câu hỏi của đại diện viện kiểm sát về việc "cài cắm" cho bị cáo Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn công tác UBND TP Hà Nội sang châu Âu, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng việc Giang đi trong đoàn "không vi phạm gì".

Về cáo buộc công ty Arktic là công ty gia đình, công ty "sân nhà" của mình, bị cáo Chung tiếp tục phủ nhận và lý giải: "Nếu là công ty của mình thì phải tham gia đóng tiền, điều hành, hưởng lợi nhuận, biết thông tin về lợi nhuận trong mấy năm. Nhưng điều đó hoàn toàn không có".

Đại diện viện kiểm sát đặt vấn đề, biển Công ty Arktic đặt ở siêu thị của vợ ông Chung bao nhiêu năm mà bản thân ông không biết?

Bị cáo Chung cho hay từ khi làm giám đốc Công an TP sang làm chủ tịch UBND TP "chưa bao giờ sang đến Đặng Tiến Đông". Tòa nhà tại phố Đặng Tiến Đông là do vợ thuê của HTX hóa chất Thái Hà, đồng thời là tòa nhà văn phòng chứ không phải sở hữu của gia đình.

"Tôi không bao giờ đả động hay điều hành, có ý kiến xung quanh vấn đề kinh doanh của vợ", ông Chung phân trần.

Trước lời khai trên, đại diện viện kiểm sát nói: quy định của luật nêu rõ, người đứng đầu, lãnh đạo phải có trách nhiệm với hành vi, việc làm của vợ con.

"Cơ quan điều tra đã xác minh toàn bộ hồ sơ thành lập Công ty Arktic, bà Hoa (vợ ông Chung) đều giả chữ ký con để thay đổi đăng ký kinh doanh, có hành vi giả mạo giấy tờ, bị cáo phải biết việc đó…", viện kiểm sát truy vấn.

Ông chung liền đáp: "Hoàn toàn đây là lỗi của tôi là chồng…". Đại diện viện kiểm sát nhắc nhở: "Đây là trách nhiệm của bị cáo".

Theo cáo buộc của viện kiểm sát, ông Chung đã có sự hậu thuẫn giúp Công ty Arktic được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy-3C và bán cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Trên thực tế chế phẩm này được UBND TP Hà Nội đặt hàng công ty của Đức thiết kế riêng để xử lý ô nhiễm sông nước. Tuy nhiên sau khi ông Chung can thiệp, Hà Nội lại phải mua chế phẩm này thông qua công ty của gia đình chủ tịch với mức giá cao hơn nhiều lần mua từ công ty của Đức.

Với đặc quyền cung cấp độc quyền chế phẩm Redoxy-3C cho Hà Nội, trong khoảng thời gian từ 2016 - 2019, Công ty Arktic đã ký 15 hợp đồng bán tổng cộng 489 tấn chế phẩm làm sạch nước cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. Công ty "sân nhà" của ông Chung mua lượng chế phẩm này từ Hãng Watch Water với giá 115 tỉ đồng, sau đó bán lại với giá 151 tỉ đồng, hưởng lợi 36,1 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung bị đưa ra xét xử vì trục lợi trong vụ mua chế phẩm Redoxy Ông Nguyễn Đức Chung bị đưa ra xét xử vì trục lợi trong vụ mua chế phẩm Redoxy

TTO - Ông Nguyễn Đức Chung bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử với cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới mua hóa chất từ công ty do vợ mình thành lập với giá cao hơn mua từ nước ngoài, giúp công ty 'sân nhà' hưởng lợi hàng chục tỉ đồng.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận