25/11/2021 16:05 GMT+7

Ông Nguyễn Đức Chung bị đưa ra xét xử vì trục lợi trong vụ mua chế phẩm Redoxy

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Ông Nguyễn Đức Chung bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử với cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới mua hóa chất từ công ty do vợ mình thành lập với giá cao hơn mua từ nước ngoài, giúp công ty 'sân nhà' hưởng lợi hàng chục tỉ đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung bị đưa ra xét xử vì trục lợi trong vụ mua chế phẩm Redoxy - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 25-11, TAND TP Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan vừa được Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành ra xét xử sơ thẩm.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng bị cáo Võ Tiến Hùng, tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, và Nguyễn Trường Giang, giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic, bị đưa ra xét xử cùng về tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vụ án sẽ được xét xử vào ngày 10-12, dự kiến kéo dài 2 ngày do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa.

Các kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa gồm: bà Đỗ Hồng Hải, ông Đặng Như Vĩnh và Nguyễn Văn Đông.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung có 5 luật sư bào chữa, 2 bị cáo còn lại cùng có 3 luật sư bào chữa.

Tòa xác định UBND TP Hà Nội, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung)... được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung là người đứng đầu UBND TP, có nhiệm vụ quản lý sử dụng hiệu quả tài sản, ngân sách nhà nước được giao trên địa bàn. Tuy nhiên quá trình chỉ đạo, xử lý khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ tại Hà Nội, ông Chung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C phải thông qua Công ty Arktic để tạo lợi nhuận cho công ty này, vốn là công ty của gia đình ông.

Ông Chung bị cáo buộc đã "cài cắm" cho Nguyễn Trường Giang tham gia như cán bộ UBND TP xuyên suốt quá trình tham quan, thử nghiệm, mua bán chế phẩm. Từ sự hậu thuẫn của ông Chung, Công ty Arktic đã được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy-3C và bán cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Trên thực tế chế phẩm này được UBND TP Hà Nội đặt hàng công ty của Đức thiết kế riêng để xử lý ô nhiễm sông nước. Tuy nhiên sau khi ông Chung can thiệp, Hà Nội lại phải mua chế phẩm này thông qua công ty của gia đình ông với mức giá cao hơn nhiều lần mua từ công ty của Đức.

Ông Chung đã chỉ đạo yêu cầu dừng việc xử lý ô nhiễm nước hồ theo công nghệ cũ khi chưa thực hiện thử nghiệm và chưa có cơ quan thẩm quyền đánh giá tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C.

Ông Chung ký thông báo chỉ đạo việc đàm phán mua độc quyền chế phẩm từ công ty của Đức. Mặt khác cựu chủ tịch Hà Nội chỉ đạo bị can Võ Tiến Hùng phải mua chế phẩm này thông qua công ty của gia đình mình. Nếu Hà Nội mua chế phẩm này từ công ty của Đức sẽ có giá 8,5 euro/kg (hơn 222.000 đồng), còn mua thông qua "công ty sân nhà" của ông Chung thì sẽ có giá 295.000 - 326.000/kg.

Viện kiểm sát cáo buộc việc đưa thương vụ mua chế phẩm xử lý nước ô nhiễm về "công ty sân nhà" của ông Chung đã mang lại lợi ích không chính đáng cho Công ty Arktic (gia đình ông Chung sở hữu 40% vốn điều lệ).

Với đặc quyền cung cấp độc quyền chế phẩm Redoxy-3C cho Hà Nội, trong khoảng thời gian từ 2016 - 2019, Công ty Arktic đã ký 15 hợp đồng bán tổng cộng 489 tấn chế phẩm làm sạch nước cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. Arktic mua lượng chế phẩm này từ Hãng Watch Water với giá 115 tỉ đồng, sau đó bán lại với giá 151 tỉ đồng, hưởng lợi 36,1 tỉ đồng.

Đây là vụ án thứ 3 cựu chủ tịch Hà Nội bị truy tố, xét xử. Vụ án đầu tiên liên quan Nhật Cường, tháng 12-2020, ông Nguyễn Đức Chung bị phạt 5 năm tù về tội "chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước".

Tòa án xác định ông Chung và vợ là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến Nhật Cường nên đã móc nối nhờ một cán bộ công an nắm thông tin hướng điều tra và nhận 6 tài liệu mật từ người này.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng hàng loạt cựu lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội vì có hành vi can thiệp trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu.

Vợ ông Nguyễn Đức Chung giả chữ ký con trai thành lập công ty bán hóa chất độc quyền cho Hà Nội Vợ ông Nguyễn Đức Chung giả chữ ký con trai thành lập công ty bán hóa chất độc quyền cho Hà Nội

TTO - Ông Nguyễn Đức Chung đã tạo điều kiện cho công ty 'sân nhà' do vợ mình thành lập để kinh doanh nhiều sản phẩm, hàng hóa cho các đơn vị trực thuộc UBND TP Hà Nội, hưởng lợi nhuận cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên