Ông Maduro khởi động cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Venezuela

11/02/2019 15:20 GMT+7

TTO - Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, vừa đích thân triển khai đợt tập trận mà ông mô tả là “quan trọng nhất” trong lịch sử đất nước, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống nguy cấp.

Nguồn: RUPTLY

Theo Đài RT (Nga), đợt tập trận quy mô lớn diễn ra từ 10 đến 15-2, theo Tổng thống Nicolas Maduro là đợt tập trận lớn nhất trong lịch sử 200 năm của Venezuela. 

Ông Maduro lặp lại thông tin về quy mô tập trận khi đích thân tới điều hành tại pháo đài Guaicaipuro ở bang Miranda.

"Chúng ta phải chuẩn bị để bảo vệ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Venezuela", nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ khẳng định.

Tuyên bố của ông Maduro rõ ràng nhắm vào Mỹ và những đồng minh của Mỹ đang ủng hộ lãnh đạo phe đối lập, chủ tịch quốc hội Juan Guaido, hòng lật đổ chính quyền của ông Maduro.

Ông Maduro khởi động cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Venezuela - Ảnh 2.

Tổng thống Maduro đích thân điều hành đợt tập trận quy mô lớn được ông mô tả là "quan trọng nhất trong lịch sử" - Ảnh: Twitter của ông Maduro

Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc cũng đưa tin về cuộc tập trận quy mô lớn này của quân đội Venezuela, dẫn tuyên bố của Tổng thống Maduro quyết tâm nâng cao năng lực phòng thủ của hệ thống phòng không nước này.

Trong một phần của đợt tập trận, không quân Venezuela tại pháo đài Guicaipuro triển khai các loại tên lửa 9M317 và Igla-S do Nga sản xuất. Tên lửa 9M317 là tên lửa tầm trung có thể nhắm tới các mục tiêu ở cách xa tới 50km, trong khi tên lửa Igla-S là loại tên lửa vác vai tầm bắn 6km.

Ông Maduro khởi động cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Venezuela - Ảnh 3.

Ảnh: Twitter của ông Maduro

Tổng thống Maduro tuyên bố sẽ "đầu tư đủ cho Venezuela" để củng cố hệ thống phòng thủ chống máy bay và chống tên lửa, đồng thời trang bị cho lực lượng dân quân "cả những tên lửa hiện đại nhất thế giới". 

Lực lượng dân quân của Venezuela được thành lập năm 2008 nhằm hỗ trợ thêm cho lực lượng vũ trang.

"Những tên lửa Igla-S này và hàng ngàn, hàng ngàn tên lửa nữa sẽ được đưa đến tay mọi người, được trang bị cho lực lượng phòng thủ chống máy bay và chống tên lửa, khiến các thành phố và thị trấn của chúng ta bất khả xâm phạm", ông Maduro nói.

Ông Maduro khởi động cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Venezuela - Ảnh 4.

Ảnh: Twitter của ông Maduro

Trong tháng 1 năm nay, ông Juan Guaido đã tự tuyên bố là "tổng thống lâm thời" của Venezuela và ngay lập tức nhận được ủng hộ của chính quyền Mỹ và các đồng minh của Mỹ tại châu Âu và tại châu Mỹ Latin.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng tuyên bố đã chuẩn bị sẵn mọi lựa chọn để loại bỏ ông Maduro khỏi cương vị tổng thống Venezuela.

Liên Hiệp Quốc: Sẵn sàng dàn xếp đối thoại ở Venezuela Liên Hiệp Quốc: Sẵn sàng dàn xếp đối thoại ở Venezuela

TTO - Vấn đề Venezuela tiếp tục nóng lên tại Liên Hiệp Quốc sau khi cơ quan này cho biết sẵn sàng đưa Tổng thống Maduro và thủ lĩnh đối lập Juan Guaido ngồi vào bàn đàm phán nghiêm túc.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận