Ông Macron: Pháp là đồng minh, không phải chư hầu của Mỹ

15/11/2018 07:05 GMT+7

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không ngần ngại nói thẳng người đồng cấp Mỹ Donald Trump "đang chơi trò chính trị" sau những thất bại trước cuộc bầu cử giữa kì ở Mỹ.

Ông Macron: Pháp là đồng minh, không phải chư hầu của Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Macron (phải) bắt tay người đồng cấp Mỹ Trump tại lễ kỷ niệm 100 kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất ngày 10-11 - Ảnh: REUTERS

Ý tưởng về việc thành lập một lực lượng quân sự cho riêng châu Âu của ông Macron đã hứng chịu cơn thịnh nộ của nhà lãnh đạo Mỹ. Ông Trump trước đó đã đến Pháp dự lễ kỉ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Trong năm dòng trạng thái đăng trên trang Twitter cá nhân ngày 13-11, tổng thống Trump đã mỉa mai nước Pháp khi gần như bị đánh bại bởi nước Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai, đánh vào ngành công nghiệp rượu của Pháp và công kích cá nhân ông Macron.

Nhà lãnh đạo Mỹ tỏ ra tức giận trước đề xuất nói rằng quân đội riêng cho châu Âu là cần thiết nhằm giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.

Trả lời phỏng vấn trên tàu sân bay Charles de Gaulle ngày 14-11 rằng liệu có cảm thấy bị xúc phạm bởi các dòng trạng thái của ông Trump hay không, tổng thống Pháp Macron đã trả lời vòng vo, nhắc lại lịch sử liên minh giữa hai nước từ thời Chiến tranh giành độc lập của 13 bang thuộc địa Anh ở Bắc Mỹ.

"Bất cứ thời điểm nào trong lịch sử, Mỹ và Pháp đều là đồng minh của nhau. Tôi không nghĩ người Pháp sẽ trông chờ tôi đáp trả các dòng trạng thái đó, mà thay vào đó là tiếp nối những gì đã diễn ra trong lịch sử" - ông Macron nói với truyền hình TF1

Tuy nhiên, khi bị hỏi dồn, tổng thống Pháp nói thẳng ông Trump đang chơi trò chính trị sau các thất bại của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ gần đây.

"Tôi nghĩ ông ta đang chơi trò chính trị và tôi sẽ để cho ông ấy chơi trò chính trị kiểu Mỹ" - tổng thống Pháp trả lời.

Nhưng khi được hỏi liệu có phải đã có sự hiểu lầm sâu sắc gì hay không giữa Mỹ và Pháp về ý tưởng thành lập quân đội châu Âu, tổng thống Pháp nhấn mạnh Paris là đồng minh, không phải chư hầu của Mỹ.

"Mỹ là đồng minh lịch sử của chúng tôi và sẽ tiếp tục là như vậy. Đó là đồng minh mà chúng tôi chấp nhận mọi rủi ro, mà chúng tôi thực hiện các hoạt động phức tạp nhất. Nhưng là một đồng minh không có nghĩa là nhà nước chư hầu" - tổng thống Macron thẳng thắn.

Thực tế, lịch sử quan hệ Pháp - Mỹ đã từng có những giai đoạn bất hòa. Điều này đã từng dẫn tới việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu phải bỏ trụ sở ở Pháp để chuyển sang Bỉ, theo sau quyết định rút Pháp khỏi Bộ chỉ huy liên hợp NATO của Tổng thống Pháp khi đó là Charles de Gaulle.

Ông Trump và ông Macron cho thấy sự bất đồng về nhiều vấn đề quốc tế, bao gồm Thỏa thuận chống biển đổi khí hậu Paris, thỏa thuận hạt nhân của Iran hoặc quyết định của Trump về việc đánh thuế nhôm-thép châu Âu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận