Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Ông Macron chạy đà cho chiến dịch tái đắc cử tổng thống Pháp

01/01/2022 07:26 GMT+7

TTO - Pháp đảm nhận ghế chủ tịch luân phiên của EU từ ngày 1-1-2022 trong bối cảnh chỉ còn 4 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống tại nước này. Đương kim Tổng thống Emmanuel Macron sẽ không bỏ qua cơ hội ghi điểm với cử tri bằng sân khấu EU.

Ông Macron chạy đà cho chiến dịch tái đắc cử tổng thống Pháp - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong bài phát biểu chào năm mới 2022 và nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu của Pháp - Ảnh: AFP

Trong thông điệp năm mới đêm giao thừa, ông Macron kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) biến năm 2022 thành "bước ngoặt" và nêu ra loạt cam kết của nước Pháp trong vai trò chủ tịch của khối.

"Năm 2022 phải là một bước ngoặt đối với châu Âu", ông Macron nói trong bài phát biểu dài 13 phút được ghi hình tại Điện Elysee, theo Hãng thông tấn AFP.

"Lục địa của chúng ta đã bị chê bai quá nhiều trong những năm gần đây. Họ nói rằng đây là khối bị chia cắt, không có khả năng thực hiện các dự án tập thể và đang trong quá trình trở thành một sự bất hợp lý của lịch sử", nhà lãnh đạo 44 tuổi có quan điểm ủng hộ EU nêu vấn đề.

Tuy nhiên, ông Macron nhấn mạnh cuộc khủng hoảng COVID-19 "đã chứng minh rằng châu Âu của chúng ta không chỉ hữu ích mà còn là một nguồn hy vọng".

Ông ca ngợi EU vì đã đảm bảo vắc xin COVID-19 cho châu lục và cung cấp ngân quỹ cho các kế hoạch kích thích kinh tế quốc gia sắp được triển khai trong năm 2022.

Pháp sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch luân phiên của EU vào ngày 1-1, điều mà các nhà quan sát tin rằng sẽ là cơ hội ông Macron chắc chắn không bỏ qua trong nỗ lực ghi điểm trước bầu cử. Cho đến thời điểm hiện tại, đương kim tổng thống Pháp chưa gặp đối thủ nào đáng thách thức.

"Quý vị có thể tin tưởng vào cam kết của tôi để đảm bảo rằng giai đoạn này, diễn ra khoảng 13 năm một lần, là thời điểm tiến bộ cho tất cả", ông Macron nói trước khi liệt kê các ưu tiên hàng đầu như kiểm soát biên giới, quốc phòng châu Âu, biến đổi khí hậu và bình đẳng giới.

Các công trình lịch sử trên khắp nước Pháp đã được chiếu sáng bằng màu xanh của lá cờ EU vào đêm giao thừa, bao gồm cả Điện Elysee và tháp Eiffel để chào mừng nhiệm kỳ chủ tịch EU dài 6 tháng của Pháp.

Với dịch COVID-19 trong nước, Tổng thống Macron thừa nhận nước Pháp sẽ đối mặt với những tuần khó khăn sắp tới khi số ca mắc mới tăng vọt trong vài ngày gần đây. Song, ông tuyên bố 2022 sẽ là năm tất cả cùng chấm dứt đại dịch.

Nhà lãnh đạo Pháp tự tin khẳng định nhờ tỉ lệ tiêm chủng cao, làn sóng lây nhiễm mới sẽ nhanh chóng bị chặn đứng.

"Hãy đoàn kết, nhân từ và sát cánh cùng nhau", ông Macron thúc giục và kết thúc bài phát biểu bằng khẩu hiệu: "Châu Âu của chúng ta, nền cộng hòa và nước Pháp muôn năm!".

Cuộc sống thường ngày mới ở Pháp Cuộc sống thường ngày mới ở Pháp

TTO - Tâm lý chung của những người quanh tôi là bình tĩnh đối diện với COVID, cẩn trọng nhưng không sợ hãi. Trên các diễn đàn người Việt Nam ở Pháp, nhiều doanh nghiệp, nhà hàng, tiệm nail của người Việt bắt đầu đăng tuyển nhân viên trở lại.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận