Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Tổng thống Pháp khoe đã tiêm mũi tăng cường và vắc xin cúm

29/11/2021 15:59 GMT+7

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa khoe mình đã hoàn thành tiêm liều vắc xin COVID-19 tăng cường và vắc xin cúm trong bối cảnh Pháp quyết định tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ ba cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên.

Tổng thống Pháp khoe đã tiêm mũi tăng cường và vắc xin cúm - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: REUTERS

Báo chí Pháp cho biết thực tế ông Macron đã được tiêm mũi tăng cường vào cuối tuần qua nhưng nay mới đăng lên mạng xã hội.

Tại quốc gia châu Âu này, khoảng cách giữa mũi tiêm thứ 3 với mũi tiêm thứ 2 là 5 tháng, theo Bộ trưởng Y tế Olivier Véran.

Mũi tiêm tăng cường được xác định là vũ khí giúp kiểm soát làn sóng dịch bệnh thứ 5 ở Pháp, không phải các quy định về giới nghiêm hay phong tỏa.

Bộ trưởng Véran hối thúc người dân đi tiêm và cảnh báo làn sóng dịch thứ 5 sẽ dài hơn và ghê gớm hơn trước.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 28-11, Pháp ghi nhận hơn 31.600 ca dương tính và số ca bệnh phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt tăng cao.

Từ ngày 15-1-2022, ứng dụng thẻ xanh COVID-19 của Pháp sẽ yêu cầu chứng nhận về liều tiêm bổ sung. Có tiêm liều bổ sung người dân mới được vào nhà hàng, quán cà phê, rạp chiếu phim, viện bảo tàng và các địa điểm công cộng khác.

Ngày 28-11, Pháp thông báo nước này có 8 ca nghi nhiễm biến thể mới Omicron. Nhà chức trách cho biết họ phải làm thêm các xét nghiệm sâu hơn để xác nhận chắc chắn về sự hiện diện của biến thể Omicron. Hiện tại những người nghi nhiễm và người tiếp xúc với họ đang bị cách ly.

Theo Bộ trưởng Y tế Véran, Chính phủ Pháp sẽ nỗ lực hết sức để kiểm soát sự lây lan của biến thể mới.

Ông kêu gọi bất cứ ai, có bất cứ tiếp xúc nào với người có nguy cơ hoặc đã được xác nhận nhiễm biến thể Omicron, dù đã tiêm vắc xin đầy đủ, cần thực hiện cách ly. Những người này tạm thời được xem là "rủi ro cao".

Pháp cũng đã ngừng tất cả các chuyến bay với vùng phía nam châu Phi cho đến ít nhất là ngày 1-12.

WHO kêu gọi các nước báo cáo về ca nhiễm biến thể Omicron WHO kêu gọi các nước báo cáo về ca nhiễm biến thể Omicron

TTO - Ngày 28-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước thành viên báo cáo về các ca nhiễm biến thể Omicron ban đầu, các ổ dịch liên quan đến biến thể này và tỉ lệ các mẫu được giải trình tự gene.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận