Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Tổng thống Macron bí mật thay màu quốc kỳ Pháp, dân không hay biết

16/11/2021 10:29 GMT+7

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thay đổi màu quốc kỳ "tam sắc" của Pháp cách đây hơn 1 năm. Ông chọn màu xanh lam sẫm hơn một chút, nhưng không thông báo cho công chúng.

Tổng thống Macron bí mật thay màu quốc kỳ Pháp, dân không hay biết - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bên quốc kỳ mới của Pháp có màu xanh đậm - Ảnh: AP

Cuối tuần qua, Đài truyền hình Europe 1 của Pháp và báo Le Parisien đưa tin Tổng thống Macron đã bí mật quyết định làm cho màu xanh lam trong quốc kỳ "tam sắc" của Pháp đậm hơn một chút.

Vào tháng 6-2020, hai nhà báo Paul Larrouturou và Eliot Blondet cho biết trong cuốn sách mới của họ, "Bí mật Điện Élysée", tổng thống đã đưa ra quyết định đổi màu xanh đậm hơn cho quốc kỳ Pháp.

Theo Đài truyền hình RT, cơ sở lý luận cho quyết định này của Tổng thống Macron là màu xanh lam đậm hơn sẽ đẹp mắt hơn và có sự "kết nối lại" với lá cờ cách mạng năm 1793. 

Ngoài ra, vì cờ EU đi cùng với cờ Pháp ở bất cứ đâu, tổng thống cũng tin rằng màu xanh lam đậm hơn sẽ bổ sung tốt hơn cho màu xanh lam nhạt trên "quốc kỳ châu Âu".

Màu xanh lam đậm này từ lâu đã được Hải quân Pháp sử dụng. Đô đốc Bernard Rogel, tham mưu trưởng quân đội, cũng thúc đẩy động thái đổi màu quốc kỳ Pháp.

Chính phủ của Tổng thống Macron chưa bao giờ thông báo về sự thay đổi của mình với công chúng, mặc dù một người phát ngôn đã xác nhận với báo Le Parisien rằng màu sắc lá cờ thực sự đã thay đổi.

Theo Đài truyền hình Europe1, Tổng thống Macron không muốn công chúng nghĩ rằng có bất kỳ ý nghĩa sâu xa nào đằng sau sự thay đổi này.

​Avatar quốc kỳ Pháp phủ sóng mạng xã hội Facebook ​Avatar quốc kỳ Pháp phủ sóng mạng xã hội Facebook

TTO - Sau cuộc khủng bố chấn động thế giới tại thủ đô Paris (Pháp) khuya 13-11 (giờ VN), nhiều người dùng Facebook đã thêm màu quốc kỳ Pháp vào avatar nhằm chia buồn và cảm thông với đất nước này.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận