Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Ông Lý Hiển Long: Trung Quốc không thể thay thế vai trò của Mỹ tại Đông Nam Á

05/06/2020 14:47 GMT+7

TTO - "Dù có sức mạnh quân sự đang tăng lên, Trung Quốc sẽ không thể thay thế vai trò an ninh của Mỹ" - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định về tầm quan trọng của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á.

Ông Lý Hiển Long: Trung Quốc không thể thay thế vai trò của Mỹ tại Đông Nam Á - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xuất hiện cùng nhau tại Bắc Kinh hồi năm 2017 - Ảnh: New York Times

Ngày 4-6, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có một bài viết đăng trên trang Foreign Affairs - một tạp chí chuyên về quan hệ quốc tế của Mỹ. Bài viết có tiêu đề: "Thế kỷ châu Á lâm nguy".

Trong bài viết, ông Lý Hiển Long cho rằng "sự hiện diện an ninh của Mỹ vẫn sống còn đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương" và tại khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc sẽ không thể thay thế vai trò đó dù sức mạnh quân sự của Bắc Kinh ngày một tăng.

"Ở Đông Nam Á, Hạm đội 7 của Mỹ đã đóng góp cho an ninh khu vực kể từ Thế chiến 2, đảm bảo rằng các đường giao thông trên biển vẫn an toàn và rộng mở, tạo điều kiện cho thương mại và kích thích tăng trưởng kinh tế.

Dù có sức mạnh quân sự đang tăng lên, Trung Quốc sẽ không thể thay thế vai trò an ninh của Mỹ" - ông Lý Hiển Long viết.

Còn tại khu vực Bắc Á, ông Lý lấy ví dụ rằng nếu không có sự hiện diện an ninh của Mỹ thì Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ buộc phải cân nhắc phát triển vũ khí hạt nhân để đối phó mối đe dọa từ Triều Tiên. 

Theo ông Lý Hiển Long, những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông đồng nghĩa các quốc gia trong khu vực sẽ "luôn xem sự hiện diện trên biển của Trung Quốc là nỗ lực nhằm thúc đẩy những yêu sách đó".

Nhà lãnh đạo Singapore cũng cho rằng nhiều quốc gia tại Đông Nam Á "cực kỳ nhạy cảm" về những quan điểm cho rằng Trung Quốc có ảnh hưởng đối với cộng đồng người Hoa sống tại các nước này.

Bài viết của ông Lý Hiển Long được đăng tải giữa bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung vẫn tiếp tục leo thang trên nhiều mặt trận, từ mạng 5G cho tới Biển Đông và đại dịch COVID-19.

Trong bài viết trên, Thủ tướng Singapore cho rằng các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương đều "không muốn bị buộc phải chọn lựa giữa Mỹ và Trung Quốc". Ông viết: "Họ muốn nuôi dưỡng quan hệ tốt đẹp với cả hai".

Ông cảnh báo nếu Mỹ tìm cách kiềm chế Trung Quốc hay Bắc Kinh tìm cách xây dựng một phạm vi ảnh hưởng riêng ở châu Á, hai quốc gia này "sẽ bắt đầu một quá trình đối đầu kéo dài nhiều thập niên và đặt thế kỷ của châu Á vào nguy hiểm".

Nghị sĩ 9 nước lập liên minh đưa ra Nghị sĩ 9 nước lập liên minh đưa ra 'lập trường cứng rắn hơn' với Trung Quốc

TTO - Tham gia liên minh đối phó Trung Quốc có các nghị sĩ đại diện cho 9 cơ quan lập pháp các nước. Trong số này có các nghị sĩ Mỹ là Robert Menendez và Marco Rubio vốn nổi tiếng có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận