23/03/2018 10:51 GMT+7

Ông Lê Nam Trà nói Mobifone mua AVG đúng chức năng nhiệm vụ

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Thủ tướng đồng ý với kết luận thanh tra. Trong khi Bộ Thông tin - Truyền thông cho biết sẽ nghiêm túc triển khai kết luận thì ông Lê Nam Trà vẫn nói rằng "Mobifone mua AVG theo đúng chức năng nhiệm vụ".

Ông Lê Nam Trà nói Mobifone mua AVG đúng chức năng nhiệm vụ - Ảnh 1.

Ông Bùi Ngọc Lam chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra - Ảnh: THÂN HOÀNG

Sáng 23-3, Thanh tra Chính phủ đã công bố toàn văn kết luận thanh tra thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG dài 33 trang, dưới sự chủ trì của ông Bùi Ngọc Lam - Phó tổng Thanh tra Chính phủ.

Theo nội dung được công bố, Thanh tra Chính phủ kết luận những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của Mobifone đã dẫn tới nguy cơ thiệt hại vốn Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỉ đồng, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa Mobifone.

Ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, cho biết dù còn một số khác biệt với Thanh tra Chính phủ nhưng Bộ này sẽ nghiêm túc triển khai kết luận theo quy định.

Ông Hải kiến nghị Thanh tra Chính phủ sớm có văn bản hướng dẫn để Bộ Thông tin - Truyền thông thực hiện triển khai theo kết luận.

Ông Lê Nam Trà nói Mobifone mua AVG đúng chức năng nhiệm vụ - Ảnh 2.

Cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone Lê Nam Trà: Mobifone mua AVG theo đúng chức năng nhiệm vụ - Ảnh: THÂN HOÀNG

Trong khi đó, cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone là ông Lê Nam Trà vẫn khẳng định: "Mobifone mua AVG theo đúng chức năng nhiệm vụ".

Tuy nhiên, ông Lê Nam Trà cho biết "sẽ nghiêm túc chấp hành kết luận thanh tra".

Theo ông Trà, sau khi Mobifone có giải trình, kết luận thanh tra cũng đã ghi nhận và có nhiều thay đổi so với dự thảo. Dù vậy vẫn còn một số nội dung Mobifone sẽ giải trình bằng văn bản.

Ông Lê Nam Trà cũng băn khoăn về nội dung liên quan đến kết quả sản xuất kinh doanh và nói rằng điều đó "phụ thuộc vào kế hoạch pháp lệnh trên cơ sở chiến lược được các bộ ngành duyệt".

Về việc mua AVG, ông Trà khẳng định Mobifone thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo điều luật quy định.

"Đây là nhiệm vụ chính trị và kinh tế, thực hiện theo phê duyệt về chiến lược kinh doanh truyền hình của Mobifone và được Bộ Thông tin - Truyền thông quyết định phê duyệt... Chúng tôi mong muốn được xem xét nguyên nhân bối cảnh thực hiện để từ đó hiệu quả sản xuất kinh doanh được xem xét trong bối cảnh chung như vậy", ông Lê Nam Trà nói.

Ông Lê Nam Trà nói Mobifone mua AVG đúng chức năng nhiệm vụ - Ảnh 3.

Lãnh đạo Mobifone tại buổi công bố kết luận thanh tra - Ảnh: THÂN HOÀNG

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch HĐTV Mobifone, đề nghị Thanh tra Chính phủ hướng dẫn quy trình để Mobifone thực hiện triển khai kết luận nhanh nhất, đặc biệt các vấn đề về chuyển giao cổ phần và thực hiện thu hồi.

"Những vấn đề khác chúng tôi sẽ thực hiện theo quy trình pháp luật nói chung. Mobifone là doanh nghiệp lớn, chúng tôi mong sẽ sớm thực hiện kết luận thanh tra để an tâm sản xuất kinh doanh", ông Thắng nói.

Đến gần 12h00, ông Bùi Ngọc Lam đọc thông báo của Văn phòng Chính phủ về việc Thủ tướng đồng ý với kết luận thanh tra dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG của Thanh tra Chính phủ.

Tham dự buổi thông báo này có đại diện các bộ ngành, đơn vị thuộc đối tượng thanh tra gồm ông Phạm Hồng Hải - Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, ông Phạm Văn Đức - Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính, ông Trần Kỳ Sơn - Chánh thanh tra Bộ Kế hoạch - Đầu tư và ông Nguyễn Tuấn Hưng - Phó cục trưởng Cục A87, Bộ Công An.
Ông Lê Nam Trà nói Mobifone mua AVG đúng chức năng nhiệm vụ - Ảnh 5.

Đại diện Thanh tra Chính phủ công bố toàn văn kết luận thanh tra - Ảnh: THÂN HOÀNG

Theo Thanh tra Chính phủ, việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo.

Thanh tra Chính phủ đánh giá đây là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng và kiến nghị Thủ tướng giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công An tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG để xem xét khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.

Ông Lê Nam Trà nói Mobifone mua AVG đúng chức năng nhiệm vụ - Ảnh 6.
AVG được thổi giá lên tới 33.299 tỉ đồng như thế nào? AVG được thổi giá lên tới 33.299 tỉ đồng như thế nào?

TTO - Mobifone mua 95% cổ phần của AVG với giá 8.889 tỉ đồng, nhưng dưới bàn tay của các "phù thủy", AVG được định giá cao gấp đôi, gấp 3, thậm chí 33.299 tỉ. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên