Ông Larry Kudlow làm cố vấn kinh tế trưởng của Mỹ

15/03/2018 06:30 GMT+7

TTO - Nhà Trắng ngày 14-3 xác nhận tổng thống Mỹ Donald Trump chọn ông Larry Kudlow làm cố vấn kinh tế trưởng thay cho ông Gary Cohn mới ra đì vì các bất đồng liên quan đến chính sách thuế thép, nhôm nhập khẩu.

Ông Larry Kudlow làm cố vấn kinh tế trưởng của Mỹ - Ảnh 1.

Ông Larry Kudlow - Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời ông Kudlow, một nhà bình luận truyền hình và phân tích kinh tế, cho biết ông Trump ngỏ lời mời ông về làm việc tối ngày 13-3 và ông đã chấp nhận. Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cũng xác nhận thông tin. 

Tuyên bố chính thức dự kiến đưa ra trong ngày 15-3.

Trước đó, Tổng thống Mỹ nhận định ông Kudlow, 70 tuổi, có cơ hội tuyệt vời" đảm nhận vị trí Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia". Ông được đánh giá là một người ủng hộ tự do thương mại, từng có kinh nghiệm làm cố vấn kinh tế cho cựu Tổng thống Ronald Reagan và "lăn lộn" nhiều năm trên Phố Wall trước khi trở thành nhà bình luận được biết đến nhiều trên truyền hình.

Trong phát biểu mới nhất ngày 14-3, ông Kudlow cho biết một số nước sẽ được miễn trừ khỏi chính sách thuế nhôm, thép nhập khẩu mới của Mỹ nhưng khẳng định Trung Quốc xứng đáng nhận các phản ứng cứng rắn trong thương mại.

Trước đó, ông Cohn từ chức do bất đồng với việc Tổng thống Trump áp đặt mức thuế cao đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu (lần lượt là 25% và 10%) từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ, một động thái sẽ ảnh hưởng đến các đối tác thân cận của Mỹ là Canada và Mexico. 

Động thái này của nhà lãnh đạo Mỹ đã khiến nhiều đối tác thương mại của Mỹ tức giận. Tại một cuộc họp kín, Trung Quốc đã xúc tiến thảo luận về các mức thuế mà Washington dự định áp đặt đối với thép và nhôm. Tham gia cuộc họp có quan chức Liên minh châu Âu (EU), Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mexico, Ấn Độ và Brazil.

Cố vấn kinh tế của ông Trump từ chức vì bất đồng Cố vấn kinh tế của ông Trump từ chức vì bất đồng

TTO - Ông Gary Cohn, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ, đã từ chức trong một quyết định được cho có liên quan tới mâu thuẫn chính sách với Tổng thống Donald Trump.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận