Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Cố vấn kinh tế của ông Trump từ chức vì bất đồng

07/03/2018 09:17 GMT+7

TTO - Ông Gary Cohn, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ, đã từ chức trong một quyết định được cho có liên quan tới mâu thuẫn chính sách với Tổng thống Donald Trump.

Cố vấn kinh tế của ông Trump từ chức vì bất đồng - Ảnh 1.

Ông Gary Cohn, người đứng đầu Hội đồng cố vấn kinh tế Mỹ - Ảnh: REUTERS

Quyết định của ông Cohn được đưa ra ngày 6-3 (giờ Mỹ), chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "không có bất ổn nào" tại Nhà Trắng.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lovfen, ông Trump còn nói: "Mọi người đều muốn làm việc tại Nhà Trắng. Họ đều muốn là một phần của Phòng bầu dục".

Sau đó, trong một phát biểu khác gửi báo New York Times - tờ đầu tiên đưa tin này, Tổng thống Trump còn xác nhận: "Gary đã là lãnh đạo cố vấn kinh tế cho tôi, và đã làm việc tuyệt vời trong khâu điều hướng cho chương trình nghị sự của chúng tôi, giúp đem lại những khoản cắt giảm thuế lịch sử, những cải tổ, và giải phóng cho kinh tế Mỹ lần nữa. Ông ta là một tài năng hiếm hoi, và tôi cảm ơn ông ấy về những đóng góp cho người Mỹ".

Có thể thấy ông Trump vẫn dành những lời tốt đẹp dành cho cấp dưới, bất kể sự ra đi của ông Cohn đánh dấu diễn biến mới nhất trong một "làn sóng" những cấp dưới của vị tổng thống này ra đi chỉ sau hơn một năm ông cầm quyền.

Phóng viên của Guardian tại New York cho biết trên thực tế có tin ông Cohn từng dọa ra đi sau khi ông Trump có những bình luận xung quanh cuộc bạo loạn chết người mang dấu hiệu phân biệt chủng tộc gần đây ở thành phố Charlottesville, bang Virginia.

Nhưng việc ông Cohn chính thức rút lui, dẫu êm đẹp về mặt câu chữ trước truyền thông, được cho xuất phát từ mâu thuẫn của ông với tổng thống về chính sách kinh tế. 

Sự rút lui này diễn ra sau khi ông Trump quyết định áp thuế lên các mặt hàng nhập khẩu thép và nhôm, vốn cũng khiến Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin phản đối.

Thực tế từ đầu tháng 1 vừa qua, trang tin Politico đã đưa tin đồn nội bộ về việc ông Cohn sắp sửa ra đi vì "đã thua cuộc chiến" ngăn cản quyết định áp thuế nêu trên.

Trong vài tuần gần đây, ông Cohn cũng nói với các nhân viên tại Nhà Trắng rằng ông không còn nhiều lý do để ở lại cùng ông Trump, vì xét thấy không đồng ý với chính sách áp thuế nêu trên, theo một số nguồn tin giấu tên được Hãng tin AP dẫn lại ngày 6-3.

Trong khi đó ông Stephen Moore, người từng là cố vấn kinh tế trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, lại khẳng định "tôi không thấy có gì bí mật khi ông ấy (Cohn) bất đồng với Trump về thương mại và ông ấy đã phản đối chính sách này".

Hiện tại Nhà Trắng chưa thông báo điều gì về sự thay thế dành cho vị trí của ông Cohn. Theo lời một nguồn thạo tin về các thảo luận bổ nhiệm thay thế, trong số những ứng viên tiềm năng có thể kể đến Larry Kudlow - bình luận viên trên kênh CNBC, và Mick Mulvaney - giám đốc Văn phòng Quản trị và ngân sách.

Trong dòng trạng thái Twitter mới đây, ông Trump vẫn khẳng định có rất nhiều người đang muốn làm việc cùng mình: "Sẽ sớm có quyết định bổ nhiệm sếp cố vấn kinh tế. Rất nhiều người đang mong muốn công việc này – sẽ chọn thật khôn ngoan!".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận