Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Ông Kim Jong Un viết thư gửi thông điệp năm mới cho Hàn Quốc

30/12/2018 21:24 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gửi thư cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 30-12, kêu gọi hai nước cùng nỗ lực thúc đẩy đàm phán hòa bình cho năm 2019.

Ông Kim Jong Un viết thư gửi thông điệp năm mới cho Hàn Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: AFP

Theo thông báo từ Văn phòng tổng thống Hàn Quốc, ông Kim bày tỏ sự tiếc nuối vì không thể thực hiện chuyến thăm đã lên lịch tới Seoul (Hàn Quốc) vào cuối tháng 12 này. Đây vốn dĩ là lời hứa khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Bình Nhưỡng hồi tháng 9 qua.

Phía Nhà Xanh không công bố toàn bộ nội dung bức thư của ông Kim, chỉ cho hay sau đó ông Moon cảm ơn lãnh đạo Triều Tiên vì bức thư "ấm áp" này thông qua một dòng trạng thái trên Twitter.

Ông Moon theo đó cũng bày tỏ thiện chí thực hiện cam kết mà hai bên đưa ra sau hàng loạt cuộc gặp liên Triều, cũng như cuộc gặp giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 qua.

"Vẫn sẽ có rất nhiều khó khăn phía trước. Tuy nhiên, tấm lòng của chúng ta sẽ cởi mở hơn nếu chúng ta nỗ lực. Sẽ không gì thay đổi trong thâm tâm chúng tôi về việc chào đón Chủ tịch Kim", ông Moon nói.

Năm 2018 chứng kiến ông Kim và ông Moon gặp nhau ba lần. Hai lãnh đạo này đã thể hiện nhiều cử chỉ thiện chí và kêu gọi tái lập quan hệ hợp tác kinh tế hai miền khi thích hợp, cũng như bày tỏ sự lạc quan về việc lệnh cấm vận quốc tế có thể chấm dứt để việc hợp tác này được diễn ra.

Ngoài ra, hai nước cũng tập trung xử lý vấn đề loại bỏ những đe dọa quân sự lẫn nhau, đơn cử là tháo gỡ bom mìn, vũ khí ở khu vực biên giới Bàn Môn Điếm…

Người phát ngôn pcủa ông Moon, Kim Eui Kyeom nói trên truyền hình: "Chủ tịch Kim cho biết hai lãnh đạo thông qua ba lần gặp gỡ trong một năm nay, cũng như việc thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để vượt qua giai đoạn xung đột, đã đưa quốc gia ra khỏi căng thẳng quân sự và nỗi sợ chiến tranh. Chủ tịch Kim nói ông sẽ quan tâm tới vấn đề và bày tỏ sự sẵn sàng trong việc thăm Seoul…".

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc không cho biết lá thư của ông Kim đến từ lúc nào, và cũng không nói gì về kế hoạch gặp gỡ giữa ông Kim với Tổng thống Mỹ Trump trong năm 2019.

Theo AP, ông Kim và ông Trump sẽ gặp nhau vào giai đoạn đầu năm sau.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận