Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Ông Kim Jong Un từng xài hộ chiếu Brazil để xin visa?

28/02/2018 09:32 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và cha ông là cố lãnh đạo Kim Jong Il có thể đã đã dùng nhân thân giả trên hộ chiếu Brazil để xin nhập cảnh vào các nước phương Tây.

Ông Kim Jong Un từng xài hộ chiếu Brazil để xin visa? - Ảnh 1.

Hộ chiếu được cho là của ông Kim Jong Un (trái) và cha ông là Kim Jong Il - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và người cha quá cố của ông, Kim Jong Il được cho từng sử dụng hộ chiếu Brazil để xin thị thực vào các quốc gia phương Tây trong những năm 1990, hãng tin Reuters ngày 27-2 đưa tin độc quyền.

Thông tin trên được 5 nguồn tin an ninh cấp cao Tây Âu giấu tên tiết lộ với Reuters. Các bản sao của hộ chiếu cha con ông Kim Jong Un cũng được đăng tải. Tuy nhiên, các nguồn tin từ chối mô tả cách thức có được các bản sao hộ chiếu trên, do nhiều quy tắc mật.

"Họ đã sử dụng hộ chiếu Brazil, trong đó ảnh hộ chiếu rõ ràng là của ông Kim Jong Un và Kim Jong Il, để xin thị thực từ các sứ quán nước ngoài" -  một nguồn tin an ninh cấp cao phương Tây tiết lộ.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Brazil hiện từ chối bình luận về thông tin trên. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Brazil cho biết họ đang điều tra vụ việc này.

Một nguồn tin giấu tên từ Brazil khẳng định hai hộ chiếu này là những giấy tờ hợp pháp khi được gửi đi để cơ quan lãnh sự cấp.

Bốn nguồn tin cấp cao Tây Âu khác xác nhận hai hộ chiếu Brazil với hình ảnh của ông Kim Jong Un dưới tên Josef Pwag và Kim Jong ll dưới tên Ijong Tchoi đã được sử dụng để xin thị thực tại ít nhất hai nước phương Tây.

Tuy nhiên, không rõ liệu thị thực đã được cấp hay không. Các hộ chiếu này cũng có thể đã được sử dụng để tới Brazil, Nhật Bản và Hong Kong.

Báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản hồi năm 2011 đưa tin ông Kim Jong Un từng thăm Tokyo khi còn nhỏ bằng hộ chiếu Brazil vào năm 1991. Năm 1991 là thời điểm trước khi hai hộ chiếu Brazil trên được cấp.

Cả hai hộ chiếu có thời hạn 10 năm này đều có dấu "Đại sứ quán Brazil tại Prague" với ngày cấp là 26-2-1996. Cả hai hộ chiếu đều ghi nơi sinh của người sở hữu ở Sao Paulo, Brazil.

Các nguồn tin an ninh cho biết công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã xác nhận những bức ảnh trong các hộ chiếu trên là của ông Kim Jong Un và ông Kim Jong Il.

Hộ chiếu có ảnh của ông Kim Jong Un được cấp dưới cái tên Josef Pwag với ngày sinh là 1-2-1983. Hiện rất nhiều thông tin của ông Kim Jong Un ít được biết tới, thậm chí ngày sinh của ông cũng gây tranh cãi. Nếu căn cứ vào giấy tờ trên, thời điểm hộ chiếu Brazil được cấp, ông Kim lúc đó khoảng 12-14 tuổi.

Trong khi đó, hộ chiếu của ông Kim Jong Il được cấp dưới tên Ijong Tchoi với ngày sinh là 4-4-1940. Cố lãnh đạo Triều Tiên qua đời vào năm 2011. Tuy nhiên, năm sinh thật của ông là năm 1941.

"Điều đó cho thấy mong muốn ra nước ngoài của họ và những nỗ lực của gia đình lãnh đạo Triều Tiên nhằm mở một con đường thoát hiểm" - nguồn tin an ninh đầu tiên đánh giá.

Điệp viên CIA nói ông Kim Jong Un không muốn đánh nhau với Mỹ Điệp viên CIA nói ông Kim Jong Un không muốn đánh nhau với Mỹ Triều Tiên tố Mỹ thao túng các nước, ám sát Kim Jong Un Triều Tiên tố Mỹ thao túng các nước, ám sát Kim Jong Un Kim Jong Un vừa đòi bấm nút hạt nhân vừa nêu mở đối thoại Kim Jong Un vừa đòi bấm nút hạt nhân vừa nêu mở đối thoại
BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận