Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Hàn Quốc tốn hơn 5 tỉ đồng đón em gái Kim Jong Un

22/02/2018 11:06 GMT+7

TTO - Chính phủ Hàn Quốc đã tốn 223.237 USD cho việc tiếp đón bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại sự kiện Olympic mùa đông PyeongChang.

Hàn Quốc tốn hơn 5 tỉ đồng đón em gái Kim Jong Un - Ảnh 1.

Bà Kim Yo Jong trao đổi với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong lúc xem một buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Triều Tiên ở Olympic 2018 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 22-2 dẫn lời một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định đã chi 240 triệu won (tương đương 223.273 USD), tức hơn 5 tỉ đồng VN để trang trải chi phí cho chuyến thăm 3 ngày của bà Kim Yo Jong.

Số tiền trên đa phần dùng cho chỗ ở, đi lại và ăn uống của bốn thành viên thuộc phái đoàn của bà Kim cùng với 18 nhân viên tháp tùng.

Được biết, bà Kim và các quan chức Triều Tiên nghỉ lại khách sạn Walkerhill, một khách sạn 5 sao bên bờ sông ở phía đông thủ đô Seoul.

Bà Kim và phái đoàn đã di chuyển từ thủ đô Seoul tới khu vực tập trung cho Olympic ở bờ biển phía đông Hàn Quốc, và thế là quan chức Hàn Quốc cũng bố trí phục vụ ẩm thực cho họ ở những khách sạn đẳng cấp nhất.

Tính ra, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã chi khoảng 130 triệu won cho chỗ ở, và 50 triệu won cho việc di chuyển, thêm 50 triệu won nữa cho thức ăn, vị quan chức giấu tên kể ra chi tiết.

Đây rõ ràng là con số cao hơn so với mức đãi ngộ dành cho các vận động viên tham dự sự kiện thể thao tại Hàn Quốc. Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã trả khoảng 50.000 USD (khoảng 60 triệu won) cho việc tập luyện và chuẩn bị của 22 vận động viên Olympic Triều Tiên, tức mỗi cá nhân vận động viên ấy chỉ tiêu tốn 2.300 USD.

Nhưng với một số thống kê như trên, có thể thấy toàn bộ chi phí dành cho các phái đoàn Triều Tiên sang dự Olympic năm nay còn lớn hơn rất nhiều, theo hãng tin Reuters.

Trong kỳ Olympic này, ngoài các đại biểu, đoàn thể thao, vận động viên, phía Triều Tiên còn có 229 thành viên đội cổ vũ và 137 thành viên đoàn nghệ thuật biểu diễn.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hồi đầu tháng này nói rằng họ đã phê chuẩn một gói chi tiêu kỷ lục, vào khoảng 2,6 triệu USD để đón 418 đại biểu Triều Tiên, những người không xuất hiện tại Olympic. Tính ra chi phí cho mỗi người sẽ là 6.200 USD, tức hơn 140 triệu đồng.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận