Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Ông Kim Jong Un lại đích thân giám sát vụ phóng thử tên lửa mới nhất

17/08/2019 06:04 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 17-8 xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát vụ phóng thử loại vũ khí mới của Triều Tiên một ngày trước đó.

Ông Kim Jong Un lại đích thân giám sát vụ phóng thử tên lửa mới nhất - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chỉ đạo vụ phóng thử vũ khí mới trong bức ảnh do KCNA phát đi ngày 16-8 - Ảnh: REUTERS/KCNA

Hãng tin Reuters dẫ nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết ngày 16-8 Triều Tiên đã phóng ít nhất 2 quả tên lửa tầm ngắn.

Đây cũng là lần phóng tên lửa thứ 6 kể từ cuối tháng 7 của Triều Tiên. Những động thái này của Bình Nhưỡng được cho là tiếp tục làm phức tạp thêm cho việc nối lại tiến trình đàm phán Mỹ-Triều về chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Stephen Biegun, đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên sẽ tới Nhật và Hàn Quốc tuần tới để điều phối các nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên.

Thứ ảy tuần trước (10-8) ông Trump cho biết ông Kim đã nói với ông về việc sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc với Mỹ, và cũng sẽ dừng thử tên lửa ngay khi các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn kết thúc.

Ngày 16-8, theo một quan chức quốc phòng Hàn Quốc, có khả năng Triều Tiên đã phóng loại tên lửa tương tự như loại đã dùng ngày 10-8. Lúc đó Triều Tiên gọi đó là "một vũ khí mới" của họ.

Tuần trước ông Trump nói các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên không vi phạm cam kết sẽ bỏ các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Cũng trong ngày hôm qua (16-8), Triều Tiên gọi việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cam kết tiếp tục duy trì đối thoại liên Triều là "ngu xuẩn".

Trước đó, trong bài phát biểu nhân kỷ niệm ngày Hàn Quốc thoát khỏi ách cai trị của phát xít Nhật, ông Moon nói về mục tiêu "đạt được hòa bình và thống nhất vào năm 2045", bất kể nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của ông kết thúc vào năm 2022.

"Chúng tôi không có gì để đối thoại với chính quyền Hàn Quốc nữa, cũng như không có ý tưởng nào để ngồi bàn với họ nữa", Hãng tin KCNA nêu quan điểm từ chối đàm phán với Hàn Quốc.

Ở một diễn biến khác liên quan, ngày 16-8, Hãng tin Yonhap dẫn lại quan điểm của nhà cựu ngoại giao Mỹ, ông Kurt Campbell, nguyên trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho rằng có thể rốt cuộc ông Trump sẽ chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân dù ngay lúc này chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông ấy sẽ làm như vậy.

Ông Campbell từng phụ trách các vấn đề thuộc khu vực Đông Á trong giai đoạn 2009-2013 dưới thời tổng thống Barack Obama khi đó. Ông cũng là người thường xuyên bị ông Trump chỉ trích đã giải quyết không tốt nguy cơ hạt nhân từ Triều Tiên.

Sau tuyên bố không đàm phán, Triều Tiên lại phóng 2 Sau tuyên bố không đàm phán, Triều Tiên lại phóng 2 'vật thể không xác định'

TTO - Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng 2 vật thể không xác định vào Biển Nhật Bản, ngay sau khi Bình Nhưỡng bác bỏ việc đàm phán với Seoul.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận