Ông Kim Jong Un cùng em gái xem thử vũ khí kiểu mới

11/09/2019 06:05 GMT+7

TTO - Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cùng anh trai mình có mặt trong buổi bắn thử hệ thống pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn ngày 10-9, vài giờ sau khi Bình Nhưỡng bắn tín hiệu sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ.

Ông Kim Jong Un cùng em gái xem thử vũ khí kiểu mới - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un tại địa điểm bắn thử hệ thống pháo phản lực mới ngày 10-9 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11-9 dẫn lời ông Kim Jong Un nhấn mạnh vụ bắn thử cho thấy khả năng đưa vào chiến đấu và những gì còn lại cần phải làm với hệ thống vũ khí mới là "thử lửa".

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng cho biết buổi bắn thử có sự hiện diện của bà Kim Yo Jong, em gái nhà ông Kim Jong Un. Bà Kim Yo Jong hiện đang giữ một chức vụ cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên

KCNA không công bố chi tiết về vụ bắn thử ngày 10-9 cũng như tầm bắn và cỡ nòng của hệ thống vũ khí mới. Theo thông tin của quân đội Hàn Quốc, hai đầu đạn được Triều Tiên bắn đi đã bay khoảng 330km ra biển phía đông

Sau buổi bắn thử, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã chỉ đạo các quan chức quốc phòng Triều Tiên tiếp tục "kiên định" phát triển các loại vũ khí tối tân để bảo vệ đất nước.

Ông Kim Jong Un cùng em gái xem thử vũ khí kiểu mới - Ảnh 2.

Hệ thống pháo phản lực mới của Triều Tiên khai hỏa - Ảnh: REUTERS

Giới phân tích nhận định việc Triều Tiên tiếp tục thử các hệ thống vũ khí mới là một mũi tên trúng nhiều đích.

Thứ nhất, nó cho thấy Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục sử dụng các vũ khí hiện đại là bệ đỡ tinh thần, đảm bảo nước này sẽ không bị động trước bất kỳ tình huống đe dọa an ninh quốc gia nào.

Thứ hai, đó là một thông điệp gửi đến Mỹ khi các cuộc đàm phán hạt nhân đã bị đình trệ liên tục nhiều tháng.

Ngày 10-9, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ vào một thời gian và địa điểm sẽ được xác định vào cuối tháng 9 này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng tuyên bố ông không xem các vụ bắn thử pháo phản lực cỡ nòng lớn của Triều Tiên là vi phạm các thỏa thuận đã đạt được giữa hai nhà lãnh đạo.

Vừa lên tiếng nối lại đàm phán, Triều Tiên phóng 2 vật thể ra biển Nhật Bản? Vừa lên tiếng nối lại đàm phán, Triều Tiên phóng 2 vật thể ra biển Nhật Bản?

TTO - Chỉ vài tiếng sau khi tuyên bố sẵn sàng nối lại ngoại giao hạt nhân với Mỹ, Triều Tiên tiếp tục phóng 2 vật thể bay không xác định rabBiển Nhật Bản.


BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận