04/09/2022 12:27 GMT+7

Ông Kerry thăm TP.HCM, dạo sông Sài Gòn và nhận bánh trung thu từ Bí thư Nguyễn Văn Nên

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Đặc phái viên của Tổng thống Joe Biden về biến đổi khí hậu John Kerry đang thăm Việt Nam để thúc đẩy hợp tác về năng lượng và chống biến đổi khí hậu. Bến Tre, TP.HCM và Hà Nội là các điểm đến của cựu ngoại trưởng Mỹ.

Ông Kerry thăm TP.HCM, dạo sông Sài Gòn và nhận bánh trung thu từ Bí thư Nguyễn Văn Nên - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (phải) tiếp ông John Kerry ngày 4-9 - Ảnh: NGUYỄN HỮU HẠNH

Ngày 4-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp ông John Kerry, đặc phái viên của Tổng thống Joe Biden về biến đổi khí hậu, đang trong chuyến thăm Việt Nam. 

Bí thư Nguyễn Văn Nên chào mừng ông Kerry đến Việt Nam trong dịp lễ Quốc khánh và có nhiều hoạt động ý nghĩa để thúc đẩy hợp tác về vấn đề biến đổi khí hậu cũng như năng lượng. 

John Kerry chia sẻ ông đang tràn đầy năng lượng và hiện rất quan tâm đến hợp tác Mỹ - Việt. "Tôi tin rằng những lựa chọn hai nước có thể cùng nhau đưa ra sẽ đem lại những điều tích cực cho Việt Nam", cựu ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Ông Kerry cho biết sáng 4-9 ông có chuyến đi ngắn trên sông Sài Gòn cùng các chuyên gia am hiểu về biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Đặc phái viên Mỹ bày tỏ lo ngại về dự báo mực nước sông Sài Gòn có thể dâng lên hàng mét trong những thập kỷ tới tùy vào mực nước biển dâng và kêu gọi hành động về vấn đề này. 

Ông nhắc lại việc Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) năm 2018 đã cảnh báo thế giới có 12 năm để ngăn chặn những kịch bản xấu nhất.

4 năm trôi qua kể từ thời điểm đó và đã xảy ra một số sự kiện đáng tiếc như cựu tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. 

"Chúng ta còn 8 năm để làm theo những gì các nhà khoa học đã khuyên chúng ta phải làm, đó là cắt giảm CO2 và khí thải nhà kính", ông John Kerry nói.

Ông Kerry cho biết các nước trên thế giới đang cùng nhau hướng đến năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. 

"Ấn Độ, Trung Quốc, vốn là các nước sử dụng rất nhiều than đá, cũng đang từ bỏ than đá và tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo", ông Kerry nêu. 

Ông Kerry thăm TP.HCM, dạo sông Sài Gòn và nhận bánh trung thu từ Bí thư Nguyễn Văn Nên - Ảnh 2.

Ông Kerry bày tỏ lo ngại về các dự báo nước biển và nước sông Sài Gòn dâng cao trong những thập kỷ tới - Ảnh: NGUYỄN HỮU HẠNH

Đáp lại, Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định TP.HCM và Việt Nam sẽ hỗ trợ tối đa cũng như tham gia vào các dự án cùng phía Mỹ nhằm tạo ra sự thay đổi về năng lượng sạch.

Ông Nguyễn Văn Nên chúc đặc phái viên Mỹ có chuyến làm việc thành công tại Việt Nam và tặng ông Kerry một hộp bánh trung thu.

Theo lịch trình, ông Kerry dự kiến đến Hà Nội ngày 4-9 để gặp các lãnh đạo và doanh nghiệp của Việt Nam. Trước đó, ngày 3-9, ông đã đến khảo sát và làm việc tại Bến Tre về tình hình biến đổi khí hậu.

Ông Kerry thăm TP.HCM, dạo sông Sài Gòn và nhận bánh trung thu từ Bí thư Nguyễn Văn Nên - Ảnh 3.

Bí thư Nguyễn Văn Nên tặng bánh trung thu cho ông Kerry tại buổi tiếp ngày 4-9 - Ảnh: NGUYỄN HỮU HẠNH

TP.HCM gặp một số khó khăn về chuyển đổi năng lượng

Theo thông tin từ Sở Ngoại vụ TP.HCM, tại cuộc tiếp ông John Kerry, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết TP.HCM nhận thức rất sâu sắc các vấn đề năng lượng vì thành phố là nơi sử dụng năng lượng cao nhất cả nước.

Ông Nên cũng thừa nhận rằng việc chuyển đổi năng lượng của thành phố đang gặp một số khó khăn về cơ chế chính sách và hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi.

“Hiện nay TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp để tìm kiếm những nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo. Đồng thời, lãnh đạo thành phố cũng đang nghiên cứu và sẽ có những đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền để sớm tháo gỡ những vấn đề về cơ chế, chính sách, tạo điều kiện để việc phát triển năng lượng sạch ở TP.HCM nói riêng và ở Việt Nam nói chung được nhanh chóng, thuận lợi”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nêu.

Đặc phái viên John Kerry nói về năng lượng sạch ở Việt Nam Đặc phái viên John Kerry nói về năng lượng sạch ở Việt Nam

TTO - Đặc phái viên của tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry phát biểu trong lễ công bố quỹ thách thức đổi mới sáng tạo do Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ ngày 23-2 tại Hà Nội.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên