Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Ông Hun Sen: 'Nếu không trông cậy Trung Quốc, cho hỏi có thể trông cậy ai?'

21/05/2021 09:29 GMT+7

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen tiếp tục bảo vệ mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc tại một hội nghị quy tụ nhiều lãnh đạo châu Á. Ông gọi những ý kiến chỉ trích Campuchia xích lại Trung Quốc là "phi lý".

Ông Hun Sen: Nếu không trông cậy Trung Quốc, cho hỏi có thể trông cậy ai? - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu tại hội nghị Tương lai châu Á trực tuyến ngày 20-5 - Ảnh chụp màn hình Nikkei Asia

Quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc ngày càng chặt chẽ với hàng tỉ USD đầu tư của Bắc Kinh đổ vào quốc gia Đông Nam Á.

Trong đại dịch COVID-19, Campuchia là một trong những nước nhận được hỗ trợ nhiều nhất của Trung Quốc, từ vắc xin đến vật tư y tế chống dịch.

Điều này làm dấy lên lo ngại Phnom Penh đang ngày càng phụ thuộc vào Bắc Kinh. Tuy nhiên, quan điểm này đã bị Thủ tướng Hun Sen phản bác trong hội nghị Tương lai châu Á do tuần báo Nikkei Asia tổ chức.

Theo ông Hun Sen, những chỉ trích này là "phi lý", song đặc biệt nhấn mạnh sự giúp đỡ của Trung Quốc trong việc chống dịch COVID-19, theo Nikkei Asia.

"Nếu tôi không trông cậy Trung Quốc, cho hỏi tôi có thể trông cậy ai? Nếu tôi không cậy nhờ Trung Quốc, cho hỏi tôi có thể nhờ cậy được ai?", nhà lãnh đạo Campuchia đặt vấn đề trong bài phát biểu ngày 20-5.

Campuchia đã nhận được các liều vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca thông qua cơ chế COVAX, nhưng chiến dịch tiêm chủng của nước này phụ thuộc phần lớn vào vắc xin Trung Quốc.

"Nếu không có sự hỗ trợ của Trung Quốc, người dân của chúng tôi chắc không có vắc xin để tiêm", ông Hun Sen nói.

Thủ tướng Campuchia bác bỏ những đồn đoán nói Trung Quốc sắp mở căn cứ quân sự tại nước này. Ông viện dẫn các điều khoản cấm trong hiến pháp Campuchia, nhấn mạnh Phnom Penh hoan nghênh tất cả các nước đưa tàu tới Campuchia.

"Chúng tôi không đóng cửa với nước nào, miễn là họ giúp đỡ xây dựng đất nước Campuchia", ông Hun Sen nhấn mạnh.

Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 26 do Nikkei Asia tổ chức theo hình thức trực tuyến với các bài phát biểu của nhiều lãnh đạo châu Á. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 20 và 21-5 với bài phát biểu đầu tiên của Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu thứ ba, sau bài phát biểu của Phó thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt và trước bài phát biểu của Thủ tướng Hun Sen.

Theo Nikkei Asia, phần lớn các bài phát biểu trong ngày đầu tiên nhắc đến COVID-19, những tác động của nó đến kinh tế khu vực.

Các nhà lãnh đạo tiếp tục kêu gọi phân phối vắc xin một cách công bằng, đặc biệt cho những người dễ bị tổn thương vì đại dịch.

Ngày thứ hai của hội nghị bắt đầu với bài phát biểu của Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Hun Sen cảm ơn Trung Quốc tặng Campuchia 1 triệu liều vắc xin COVID-19 Hun Sen cảm ơn Trung Quốc tặng Campuchia 1 triệu liều vắc xin COVID-19

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết Trung Quốc sẽ tặng 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho Campuchia và bày tỏ cảm ơn 'người bạn' Trung Quốc về sự hào phóng, theo Hãng tin AFP.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận