22/05/2024 14:07 GMT+7

Ông Hun Sen đề nghị có luật trừng phạt những người phủ nhận chế độ diệt chủng ở Campuchia

Chủ tịch Thượng viện Hun Sen vừa đề nghị có luật trừng phạt những người phủ nhận chế độ diệt chủng tại Campuchia.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen - Ảnh: AFP

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen - Ảnh: AFP

Theo báo Khmer Times, đề nghị được ông Hun Sen đưa ra tại lễ bế mạc hội nghị "Tương lai Campuchia không có nạn diệt chủng", được tổ chức tại Bộ tư lệnh Lục quân Campuchia sáng 22-5 ở Phnom Penh.

Ông Hun Sen đề nghị có luật phạt những người nói không có nạn diệt chủng - Nguồn video: FRESH NEWS

Tòa nhà bộ tư lệnh cũng là nơi đặt văn phòng hành chính của tòa án xét xử các cựu lãnh đạo chế độ Khmer Đỏ.

"Tôi muốn hỏi tất cả các nhà lập pháp liệu chúng ta có thể đưa luật vào Campuchia hay không, để bất cứ ai nói rằng Campuchia không có nạn diệt chủng đều sẽ bị trừng phạt", chủ tịch Thượng viện Campuchia nêu vấn đề.

Ông Hun Sen, người cũng từng là thủ tướng Campuchia, nhấn mạnh không chỉ giới hạn trong việc phủ nhận, mà bất kỳ biểu hiện nào ủng hộ hành vi diệt chủng đều phải bị trừng phạt.

Trước đó, hôm 20-5, Thủ tướng Campuchia Hun Manet cũng tham dự hội nghị "Tương lai Campuchia không có nạn diệt chủng". Ông nhấn mạnh vai trò giáo dục cho các thế hệ tương lai của Campuchia hiểu về giai đoạn khó khăn của đất nước.

Năm nay, Campuchia đánh dấu 45 năm Ngày lật đổ Khmer Đỏ (1979 - 2024). Trong hơn 3 năm cầm quyền kể từ năm 1975, chế độ diệt chủng do Pol Pot - Ieng Sary đứng đầu đã giết hại hơn 3 triệu người dân vô tội.

Trong bộ phim tài liệu lịch sử với tựa đề "Hành trình cứu nước", ông Hun Sen từng chia sẻ khi ấy ông và nhiều người Campuchia yêu nước xem Việt Nam là nơi duy nhất có thể dang tay giúp đỡ. Bởi Việt Nam là nước láng giềng từng đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh với Campuchia trong các cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung, giành độc lập.

Với tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng và giúp bạn cũng là giúp mình sau khi nhận được lời đề nghị từ Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, hàng vạn chiến sĩ, sĩ quan Quân tình nguyện Việt Nam đã lên đường sang nước bạn.

Sự hỗ trợ quan trọng này đã giúp Campuchia đánh bại Khmer Đỏ vào ngày 7-1-1979, đưa đất nước này thoát khỏi nạn diệt chủng.

Theo đề nghị của Hội đồng Nhân dân cách mạng Campuchia, Quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục ở lại cùng lực lượng vũ trang Campuchia sau ngày 7-1-1979 để truy quét tàn quân Pol Pot, củng cố chính quyền cách mạng và giúp bạn hồi sinh đất nước từ đống tro tàn.

Đến cuối tháng 9-1989, theo thỏa thuận giữa hai bên, Việt Nam rút hết quân tình nguyện về nước, hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Ông Hun Sen từng nhiều lần cảm ơn Việt Nam

Ngày 20-6-1977, ông Hun Sen khi ấy đang là chỉ huy một trung đoàn đặc công ở Campuchia - đã quyết định cùng đồng đội băng rừng, lội suối tìm đến Việt Nam nhờ trợ giúp. Hành động táo bạo này được đánh giá là một quyết định sáng suốt, mang tính lịch sử với đất nước chùa tháp.

Trong nhiều năm sau đó, vào các dịp kỷ niệm chiến thắng Khmer Đỏ, ông Hun Sen và lãnh đạo Campuchia đều bày tỏ lòng biết ơn Việt Nam vì đã hỗ trợ nước này đánh đổ chế độ diệt chủng và vì đã cưu mang ông trong những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước.

Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Việt Nam giúp Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pol PotThủ tướng Hun Sen cảm ơn Việt Nam giúp Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen bày tỏ lòng tri ân đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã cưu mang, giúp đỡ Thủ tướng Hun Sen trong những ngày đầu tìm đường cứu nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên