04/08/2019 21:57 GMT+7

Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Noun Chea chết ở tuổi 93

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) thông báo cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea đã chết ở tuổi 93, gần một năm sau khi bị tuyên án tù chung thân vì các tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh và tội diệt chủng.

Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Noun Chea chết ở tuổi 93 - Ảnh 1.

Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea trong một phiên xử của ECCC tại Phnom Penh năm 2008 - Ảnh: AFP

"Chúng tôi xác nhận bị cáo Nuon Chea, 93 tuổi, qua đời tối 4-8 tại Bệnh viện Hữu nghị Khmer-Liên Xô ở thủ đô Phnom Penh" - Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Neth Pheaktra của ECCC.

Ông Nuon Chea được chuyển từ trung tâm giam giữ của ECCC đến bệnh viện trên để điều trị từ ngày 2-7.

ECCC là tòa án đặc biệt tại Campuchia do Liên Hợp Quốc và Chính phủ Campuchia lập ra từ năm 2006 nhằm xét xử những tội ác do các lãnh đạo chế độ Khmer Đỏ gây ra.

Ông Nuon Chea bị bắt năm 2007. Ngày 16-11-2018, ECCC công bố phán quyết án tù chung thân đối với 2 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan.

Phán quyết của ECCC nêu rõ 2 bị cáo này phạm các tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh và tội diệt chủng, liên quan các địa điểm làm việc như hợp tác xã, công trường đê bao Tumnup Trapeng Thmor, công trường xây dựng sân bay Kompong Chhnang, các trung tâm an ninh 21 (nhà tù Tuol Sleng), Krang Ta Chan và O Kanseng, Sở An ninh Phnom Kral; hành động diệt chủng đối với người Chăm và người Việt cũng như các phật tử...

Phán quyết có ý nghĩa đòi lại công lý cho khoảng 1,7 triệu người Campuchia từng bị chế độ Pol Pot hành quyết hoặc chết vì bệnh tật, lao động khổ sai hoặc chết đói trong giai đoạn từ 1975-1979.

Phiên tòa lịch sử tuyên Khmer Đỏ tội diệt chủng Phiên tòa lịch sử tuyên Khmer Đỏ tội diệt chủng

TTO - Ngày 16-11, Tòa án đặc biệt tại Tòa án Campuchia (ECCC) đã tuyên án chung thân đối với 2 cựu lãnh đạo Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan trong vụ án 002/02, bao gồm tội danh “diệt chủng” người Chăm theo đạo Hồi và người Việt.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên