Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Lần đầu tiên các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ bị tuyên án diệt chủng

16/11/2018 12:09 GMT+7

TTO - Phiên tòa tại Campuchia hôm nay (16-11) vừa tuyên phán quyết lịch sử, kết tội hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ phạm tội diệt chủng và phải lĩnh án tù chung thân.

Lần đầu tiên các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ bị tuyên án diệt chủng - Ảnh 1.

Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Khieu Samphan ngồi trong phòng xử án tại Phnom Penh - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, phiên tòa xét xử các tội ác chiến tranh do Liên Hiệp Quốc bảo trợ tại Phnom Penh, Campuchia vừa tuyên phán quyết lịch sử, kết án chế độ Khmer Đỏ của Campuchia đã phạm tội diệt chủng trong giai đoạn từ 1975-1979.

Ông Nil Nonn, thẩm phán chủ tọa phiên tòa,  tuyên bố hai ông Nuon Chea, 92 tuổi và Khieu Samphan, 87 tuổi đã bị tuyên án phạm các tội ác chống lại loài người và tội diệt chúng với những người Chăm theo đạo Hồi và người Việt Nam.

Đây cũng là hai cựu quan chức thời Khmer Đỏ đầu tiên bị kết án diệt chủng. Hai ông này hiện đang thụ án chung thân sau khi bị kết tội trong phiên tòa trước giai đoạn 2011-2014.

Theo AFP, với tội diệt chủng vừa tuyên, hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ cũng phải lĩnh thêm án chung thân một lần nữa.

Lần đầu tiên các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ bị tuyên án diệt chủng - Ảnh 2.

Một nhà sư đứng cạnh chiếc tủ kính chứa 5.000 sọ người là nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ tại khu tưởng niệm Choeung Ek tại Phnom Penh - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Nikkei, đây được cho sẽ là phán quyết có thể là cuối cùng với các thủ lĩnh một thời của chế độ tàn bạo khét tiếng Khmer Đỏ.

Phán quyết được tuyên ngày 16-11 có ý nghĩa đòi lại công lý cho khoảng 1,7 triệu người Campuchia từng bị chế độ Pol Pot hành quyết hoặc chết vì bệnh tật, lao động khổ sai hoặc chết đói trong giai đoạn từ 1975-1979.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận