Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Ông Hun Sen: Campuchia sẽ không để Trung Quốc 'thuộc địa hóa'

22/03/2019 15:38 GMT+7

TTO - Thủ tướng Hun Sen của Campuchia đã bác bỏ các chỉ trích nói rằng Trung Quốc đang ‘thuộc địa hóa’ nước này giữa bối cảnh Bắc Kinh đổ hàng tỉ USD để hỗ trợ Phnom Penh.

Ông Hun Sen: Campuchia sẽ không để Trung Quốc thuộc địa hóa - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: REUTERS

Ngày 22-3, Campuchia đã tổ chức lễ động thổ xây dựng một tuyến cao tốc trị giá 2 tỉ USD có sự đầu tư của Trung Quốc.

Phát biểu tại sự kiện này ở tỉnh Kampong Speu, Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen, nói: "Tuyến cao tốc này sẽ tiêu tốn khoảng 2 tỉ USD. Đây là một dự án cực lớn".

Nhà lãnh đạo Campuchia nói thêm rằng đây cũng là "tuyến cao tốc đầu tiên" của nước này.

Trong bài phát biểu của mình, ông Hun Sen đã gây nhiều sự chú ý khi đề cập tới các chỉ trích nói rằng Trung Quốc đang "thuộc địa hóa" xứ sở chùa tháp.

"Giới chỉ trích nói rằng Trung Quốc đang thuộc địa hóa Campuchia… Mặc dù Trung Quốc muốn kiểm soát Campuchia, Campuchia sẽ không để Trung Quốc làm như vậy", ông Hun Sen nêu rõ.

Tại lễ động thổ, về phía đại diện Trung Quốc có Thứ trưởng Ngoại giao Khổng Huyễn Hựu. Ông Khổng cũng bác bỏ các quan ngại về việc Bắc Kinh gây dựng ảnh hưởng ở Campuchia.

"Một số nhóm thù địch đã biến trắng thành đen, tô vẽ các khoản đầu tư của Trung Quốc là bẫy nợ. Sự thật các khoản đầu tư của Trung Quốc không phải là bẫy nợ. Nó thậm chí không phải là mối đe dọa mà là sự giúp đỡ", ổng Khổng nói.

Ông Hun Sen: Campuchia sẽ không để Trung Quốc thuộc địa hóa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa trên máy tính cho thấy một đoạn của cao tốc Phnom Penh -Sihanoukville - Ảnh: Construction-property.com

Một khi được hoàn thành vào năm 2023, tuyến cao tốc đầu tiên của Campuchia sẽ nối thủ đô Phnom Penh với thành phố cảng Sihanoukville - nơi từng được một số người gọi là "tiểu Macau" với vô số sòng bạc và du khách Trung Quốc dày đặc.

Tuyến cao tốc dài gần 200km này đang được xây dựng bởi Công ty xây dựng cầu đường Trung Quốc (CRBC) và là một phần trong số các dự án thuộc sáng kiến "Vành đai, con đường" của Bắc Kinh.

Là nhà đầu tư lớn nhất ở Campuchia, Trung Quốc đã đổ hàng tỉ USD vào nền kinh tế của xứ sở chùa tháp. Theo Hãng tin AFP, ông Hun Sen thường xuyên khen ngợi các khoản viện trợ "không có ràng buộc" của Trung Quốc khi đem ra so sánh với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Nhà lãnh đạo Campuchia cũng bác bỏ các tin đồn nói rằng Trung Quốc dự định xây cảng hải quân tại nước này.

Ông Tập hứa cho thêm tiền, mua gạo từ Campuchia Ông Tập hứa cho thêm tiền, mua gạo từ Campuchia

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh muốn tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa hai nước trong ASEAN và tại Liên Hiệp Quốc, thắt chặt quan hệ chính trị, an ninh và kinh tế với Phnom Penh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận