Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

'Ông già, tôi đã mua căn hộ này với giá 1,5 triệu đô đấy'

04/11/2019 09:49 GMT+7

TTO - Câu nói đầy tính miệt thị của gã thanh niên nhà giàu gốc Ấn mới nhập tịch với người bảo vệ khi ông đòi trả 10 đô Sing tiền giữ xe theo quy định của chung cư đã khiến dân Singapore xuống đường chống đối.

Ông già, tôi đã mua căn hộ này với giá 1,5 triệu đô đấy - Ảnh 1.

Những người Singapore tham gia tuần hành - Ảnh: FACEBOOK

Đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội cuối tuần rồi khiến những người Singapore bản địa tức giận và xuống đường tuần hành, thể hiện sự phản đối người nhập cư ra mặt.

Người nước ngoài chiếm tới 40% trong tổng số 5,7 triệu người đang sinh sống ở Singapore. Điều này khiến một số người Singapore cảm thấy khó chịu lâu nay. Họ cho rằng những người mới đến đang giành giật công việc, trường học và nhà cửa với những người bản địa.

"Chúng tôi muốn một chính sách lao động ưu tiên người Singapore", một người tham gia giơ cao biểu ngữ. Đây là cuộc tuần hành chống nhập cư hiếm hoi ở Singapore.

Theo Hãng tin Reuters, gọi là "hiếm hoi" vì ở Singapore để xin được giấy phép không phải chuyện dễ.

"Người Singapore đã tới lúc phải đứng lên vì quyền lợi của mình. Chúng ta xứng đáng có được một công việc tốt ngay trên chính đất nước của mình.

Chính phủ phải thượng tôn người Singapore bản địa. Công việc phải được trao cho người Singapore trước khi nghĩ đến người nước ngoài", bà Gilbert Goh, người tổ chức tuần hành, kêu gọi trên Facebook.

Chỉ lác đác vài người xuất hiện lúc đầu và vẫy cờ Singapore. Đến cuối buổi, ước tính có khoảng 300-400 người tham gia, với phần đông là người Singapore gốc Hoa lớn tuổi và trung niên.

Ông già, tôi đã mua căn hộ này với giá 1,5 triệu đô đấy - Ảnh 2.

Thanh niên giàu có Ấn Độ bị dân mạng Singapore chỉ trích vì khinh thường bác bảo vệ chung cư lớn tuổi - Ảnh chụp màn hình

Cuộc tuần hành lần này bắt nguồn từ vụ một bác bảo vệ người Singapore bản địa bị một tay nhà giàu gốc Ấn mới nhập tịch miệt thị chỉ vì vài đồng bạc lẻ giữ xe tại chung cư.

"Ông già, tôi đã mua căn hộ này với giá 1,5 triệu đô (Sing) đấy", tay nhà giàu lớn tiếng với người bảo vệ khi ông yêu cầu khách đến chung cư phải trả 10 đô Sing tiền giữ xe theo quy định. "Chúng tôi chỉ đang làm theo quy định", bác bảo vệ nhỏ nhẹ trong lúc liên tục bị xúc phạm.

Tờ Straits Times của Singapore sau đó cũng vào cuộc và cho biết gã nhà giàu hách dịch này là một người Ấn Độ mới nhập cư, còn bác bảo vệ là người bản địa.

Dù nhỏ bé, Singapore lại có tiềm lực kinh tế mạnh nhờ vào chính sách thu hút nhân tài nước ngoài mà nhiều người đã chỉ trích gọi là "hớt váng sữa". 

Chính phủ Singapore do Đảng Hành động nhân dân nắm quyền gần đây đã bắt đầu siết chặt số lao động nước ngoài trong các ngành nghề ở Singapore.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, đảo quốc sư tử vẫn cần lượng lớn lao động tay chân là người nhập cư trong các ngành như xây dựng.

Singapore bỏ tù nhân viên Trung Quốc mua đồ miễn thuế để kiếm lời Singapore bỏ tù nhân viên Trung Quốc mua đồ miễn thuế để kiếm lời

TTO - Một kỹ thuật viên người Trung Quốc làm việc ở sân bay Changi (Singapore) đã sử dụng thẻ nhân viên vào khu vực bán hàng miễn thuế mua nhiều mặt hàng nhằm sang tay kiếm lời.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận