Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Ông Flynn chuẩn bị khai ông Trump chỉ đạo liên lạc với Nga?

02/12/2017 07:20 GMT+7

TTO - Một nguồn tin thân cận với tướng về hưu Michael Flynn nói ông sẽ khai là ông Trump đã chỉ đạo ông liên hệ với phía Nga, trước hết là để hợp tác chống IS tại Syria.

Ông Flynn chuẩn bị khai ông Trump chỉ đạo liên lạc với Nga? - Ảnh 1.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn - Ảnh: REUTERS

Theo đài ABC (Mỹ), người bạn thân thiết của cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã cung cấp những chi tiết mới về các chỉ dẫn của ông Trump với ông Flynn.

Theo đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã yêu cầu ông Flynn là một thành viên trong tổ tư vấn cho ông Trump có nhiệm vụ cải thiện các quan hệ tại Nga và các điểm nóng khác.

Nguồn tin này cho biết ông Trump đã gọi điện cho ông Flynn ngay sau khi đắc cử để yêu cầu cụ thể việc ông ấy "sẽ là người phụ trách vấn đề Nga" và trực tiếp liên lạc với các quan chức Nga để phát triển các chiến lược hợp tác chống IS.

Cũng theo thông tin từ người bạn thân thiết của ông Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia cảm thấy trong những tuần gần đây ông đã bị tổng thống bỏ mặc.

Ông Flynn cũng nói với các bạn của ông về quyết định thừa nhận tất cả trong bối cảnh mỗi lúc ông càng mệt mỏi và lo lắng hơn vì các khoản chi phí pháp lý sẽ phải đối mặt nếu ông tiếp tục chống đối các cáo buộc.

"Ông Flynn rất tức giận", người bạn này nói. "Ông ấy sẽ hợp tác trung thực trong mọi câu hỏi người ta đặt ra với ông ấy".

Trong bản tuyên bố đã chuẩn bị, ông Flynn bày tỏ sự hối tiếc vì những việc đã làm, tuy nhiên ông vẫn kiên quyết bác bỏ những cáo buộc nghiêm trọng hơn về những quan hệ công việc của ông với phía Nga.

Theo báo Wall Street Journal, sau khi thông tin đài ABC phát đi cho biết cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn chuẩn bị điều trần với những thông tin bất lợi cho tổng thống Trump liên quan tới cuộc điều tra về Nga, đồng ruble của Nga đã mất 1,06% giá trị so đồng USD, còn 59,1059 ruble đổi 1 USD.

Cũng theo tờ báo này, việc đồng ruble mất 1% giá trị so với đồng USD là đáng chú ý vì đồng tiền của Mỹ cũng đã mất giá đáng kể với các đồng tiền mạnh khác sau thông tin đài ABC phát đi.

Các chuyên gia phân tích cho rằng bản tin của đài ABC cũng sẽ tạo thêm một sự thiếu chắc chắn mới trong lộ trình chính sách của Mỹ khi đảng Cộng hòa đang nỗ lực thông qua dự luật thuế được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đại sứ Mỹ tại Nga hủy chuyến công tác tới Viễn Đông

Theo hãng tin Reuters, tân đại sứ Mỹ tại Nga, ông Jon Huntsman, buộc phải hủy bỏ chuyến công tác đã lên kế hoạch tới vùng Viễn Đông của Nga tuần tới vì các quan chức cấp cao của vùng này không có thời gian để tiếp đón ông theo như thông báo phát đi của đại sứ quán Mỹ tại Nga.

Mỹ có một cơ quan lãnh sự tại Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Đại sứ quán Nga cho biết chuyến công tác của ông Jon Huntsman là một phần trong các chuyến công tác tới những khu vực Mỹ hy vọng sẽ nối lại các hoạt động lãnh sự từng bị đình lại hồi đầu năm nay do những mâu thuẫn ngoại giao Nga - Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận