23/06/2018 11:14 GMT+7

Ông Đinh La Thăng đề nghị trả lời cổ tức OceanBank thật hay ảo

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
DIỆP THANH - THÂN HOÀNG

TTO - Ông Đinh La Thăng đề nghị Viện kiểm sát trả lời số tiền 244 tỉ cổ tức PVN được OceanBank chia là tiền thật hay ảo. Sau khi Ngân hàng Nhà nước mua OceanBank 0 đồng, đăng ký vốn điều lệ 4.000 tỉ là thật hay ảo.

Ông Đinh La Thăng đề nghị trả lời cổ tức OceanBank thật hay ảo - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: GIANG LONG

Ngày 23-6, phiên xét xử ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), và đồng phạm trong vụ PVN mất 800 tỉ đồng khi góp vốn vào OceanBank bước sang ngày làm việc thứ 5.

244 tỉ lãi là tiền ảo hay tiền thật?

Sau phần tự bào chữa của các bị cáo là phần đối đáp của Viện kiểm sát. Trước khi bước vào phần đối đáp, ông Đinh La Thăng đã giơ tay đề nghị đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa giải thích thêm nội dung.

Cụ thể, ông Thăng đề nghị VKS trả lời số tiền 244 tỉ cổ tức PVN được OceanBank chia là tiền thật hay ảo; sau khi Ngân hàng Nhà nước mua OceanBank 0 đồng, đăng ký vốn điều lệ 4.000 tỉ là thật hay ảo.

"VKS nêu tôi ký quyết định cử người đại diện góp vốn 20% là sai và là căn cứ ra nghị quyết góp vốn. Vậy nếu đại diện VKS là Chủ tịch PVN thì cho ký như nào? Nếu chỉ ký đại diện 15% theo luật, 5% còn lại thì ai là đại diện quản lý khi PVN chưa được phép thoái vốn?", ông Thăng nói.

Ông Thăng cũng đề nghị VKS nêu rõ lý do khác về việc không cho PVN thoái vốn. Trách nhiệm không cho PVN thoái vốn bảo toàn 800 tỉ dẫn tới mất vốn, trách nhiệm thuộc về ai.

Trước khi dừng lời, cựu Chủ tịch HĐQT PVN đề nghị VKS cho biết nếu không giải quyết hệ lụy của việc thành lập ngân hàng Hồng Việt số tiền hơn 300 tỷ và bao nhiêu con người thì ai là người chịu trách nhiệm.

Và trách nhiệm của các cơ quan kiểm toán, thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, thuế…  về việc đưa ra đánh giá về ngân hàng, trách nhiệm thuộc về ai.

Ông Nguyễn Xuân Sơn xin được sống

Trước đó, HĐXX đã gọi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN) lên bục khai báo để tự bào chữa. Ông Sơn kháng cáo việc giao tiền cho bị cáo Ninh Văn Quỳnh (cựu Kế toán trưởng PVN).

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Sơn cho biết đồng tình một phần quan điểm của Viện kiểm sát (VKS). 

Ông Đinh La Thăng đề nghị trả lời cổ tức OceanBank thật hay ảo - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tự bào chữa tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Theo trình bày, ông kháng cáo số tiền 180 tỉ đồng chứ không phải 200 tỉ đồng như lời đại diện cơ quan giữ quyền công tố trong phần nêu quan điểm giải quyết vụ án.

Về tố cáo ông Ninh Văn Quỳnh nhận 180 tỉ từ mình, bị cáo Sơn cho rằng chỉ là chưa đủ căn cứ, không phải là không có căn cứ.

"VKS kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ, bị cáo cũng mong tiếp tục được làm rõ sự thật vụ án bị cáo bị quy kết chiếm đoạt tiền", ông Sơn nói đồng thời cho biết tại tòa sơ thẩm, bản án trong vụ án Hà Văn Thắm cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Trước quan điểm để cơ quan thi hành án dân sự xử lý đối với số tiền 20 tỉ bị cáo Quỳnh nhận của mình, ông Sơn nói bản thân đã bị quy buộc 2 tội tham ô tài sản và chiếm đoạt tài sản. Trong phần tài sản bị quy kết, ông Sơn khẳng định tiền mình tham ô đã chuyển cho Ninh Văn Quỳnh.

"Tiền bị cáo chuyển cho Dầu khí nhưng anh Quỳnh lại sử dụng cá nhân. Tòa sơ thẩm tuyên buộc Ninh Văn Quỳnh phải trả lại 20 tỉ chiếm đoạt bất chính cho Sơn. Bị cáo mong tòa xem xét cho bị cáo", ông Sơn nói đồng thời xin HĐXX, VKS cho mình được ưu tiên sử dụng số tiền này nộp cho nhà nước.

Ông Sơn tiếp tục khẳng định lời khai của mình về việc đưa 180 tỉ cho ông Quỳnh tại tòa sơ thẩm và phúc thẩm là đúng sự thật, phù hợp với quá trình chi lãi ngoài của OceanBank.

Bị cáo Sơn xin HĐXX thực hiện nguyên tắc có lợi, thực hiện chính sách nhân đạo, nhân văn với mình. Bởi theo trình bày của cựu phó tổng giám đốc PVN, ông bị tuyên tử hình trong vụ án OceanBank - "một hình phạt hết sức nặng nề đối với hành vi của mình mà bản chất vụ án là chi và nhận lãi ngoài".

Cũng theo lời ông Sơn, gia đình ông đã cố gắng mới khắc phục cho mình được 5 tỉ đồng. Ông Sơn mong tòa phúc thẩm ân giảm mức án tử hình, cho bị cáo được sống.

Nghe vậy, HĐXX nói trong vụ án này chỉ giải quyết tới kháng cáo về việc bị cáo đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh thôi.

Ông Đinh La Thăng đề nghị trả lời cổ tức OceanBank thật hay ảo - Ảnh 3.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh khẳng định chỉ nhận 20 tỉ từ ông Sơn - Ảnh: GIANG LONG

Đến lượt mình, bị cáo Ninh Văn Quỳnh khẳng định không đồng ý việc Nguyễn Xuân Sơn vẫn tiếp tục nói đưa 180 tỉ đồng cho mình cũng như việc ông Sơn tự nghĩ ra chuyện mua căn hộ cho ông.

"Bị cáo cũng không đồng tình với quan điểm của luật sư bào chữa cho bị cáo trong việc xin thay đổi tội danh đối với tội danh lạm dụng chức vụ", ông Quỳnh nói. Theo lời ông Quỳnh, ông giữ nguyên về tội danh, chỉ xin giảm giảm nhẹ hình phạt.

Trong phần đối đáp lần 2, đại diện VKS cho rằng đối với kháng cáo của bị cáo Sơn, như đã phân tích thì không có gì xem xét. Với các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Về Ngân hàng Nhà nước mua Oceanbank với giá 0 đồng, VKS cho rằng thời điểm đó là đúng quy định của pháp luật, nghĩa là tài sản của các cổ đông không còn, gây hậu quả PVN mất 800 tỉ đồng. Việc mua này đại diện cơ quan giữ quyền công tố khẳng định là có căn cứ.

"Về việc tiền ảo, tôi không nói là tiền ảo. Tiền của PVN gửi đi và về là có thật. Theo kết luận thanh tra, lãi của OceanBank là không có thật", đại diện VKS nói.

Ông Đinh La Thăng đề nghị tòa tuyên vô tội Ông Đinh La Thăng đề nghị tòa tuyên vô tội

TTO - Trong phần tự bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng việc OceanBank bị mua 0 đồng, PVN mất vốn không phải là trách nhiệm của ông vì thời điểm 2015, ông đã chuyển công tác được vài năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên