21/06/2018 18:55 GMT+7

Bị cáo Đinh La Thăng: “Việc góp vốn vào OceanBank đã được Thủ tướng đồng ý”

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
THÂN HOÀNG - DIỆP THANH

TTO- Trả lời HĐXX, bị cáo Đinh La Thăng đề nghị chuyển các câu hỏi liên quan đến góp vốn sang phần tranh luận và cho biết toàn bộ việc góp vốn vào OceanBank đều được Thủ tướng đồng ý.

Bị cáo Đinh La Thăng: “Việc góp vốn vào OceanBank đã được Thủ tướng đồng ý” - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm tại Tòa - Ảnh: GIANG LONG

Chiều 21-6, phiên xét xử vụ án PVN mất 800 tỉ đồng khi góp vốn vào OceanBank tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn. HĐXX dành nhiều thời gian để hỏi bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Bị cáo Thăng khẳng định có ký văn bản đề nghị Thủ tướng cho phép OceanBank tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng. Khi bị hỏi về Thỏa thuận 6934 giữa PVN và OceanBank, bị cáo có ký không, ông Thăng cho biết "rất khó trả lời". HĐXX công bố trên tài liệu này có chữ ký của bị cáo.

"Khi ký thỏa thuận này, bị cáo ký với tư cách gì?", vị chủ tọa hỏi. Ông Thăng đáp ký với tư cách Chủ tịch HĐQT. Thỏa thuận này do Ban TGĐ và Ban trù bị thành lập Ngân hàng Hồng Việt soạn thảo.

Cũng theo trình bày của ông Đinh La Thăng, thời điểm đó ông đang là Chủ tịch HĐQT PVN, quá đau đầu với việc xử lý hệ lụy khi không được thành lập Ngân hàng Hồng Việt.

"Đầu tư vào OceanBank không phải chủ trương chiến lược, chủ trương chiến lược là thành lập Hồng Việt nhưng không được. Do đó phải giải quyết hệ lụy, phải có hiệu quả và chỉ OceanBank mới đồng ý", ông Thăng trình bày. Đồng thời, ông khẳng định thời điểm chuyển công tác, ông không thấy có dấu hiệu nào cho thấy OceanBank sẽ thua lỗ cũng như không có căn cứ nào buộc ông phải thấy trước hậu quả.

Khi HĐXX hỏi ông Thăng về nội dung các văn bản ông gửi Thủ tướng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước đề xuất các nội dung nào, ông Thăng nói không nhớ.

Công bố nội dung PVN trình Thủ tướng phê duyệt phương án cho phép được chuyển cổ phần vốn góp thành lập Hồng Việt sang sang OceanBank xong, vị chủ tọa hỏi ông Thăng thời điểm ký văn bản và ra nghị quyết, Thủ tướng đã có ý kiến chưa? Ông Thăng nói: "Cái này nằm trong tổng thể, không thể chia nhỏ nó ra. Do đó tôi không thể trả lời có hay không có".

Bị cáo Đinh La Thăng: “Việc góp vốn vào OceanBank đã được Thủ tướng đồng ý” - Ảnh 2.

Ông Đinh La Thăng và các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: GIANG LONG

Quá trình thẩm tra các tài liệu, theo ghi nhận, nhiều lần ông Đinh La Thăng "khất" câu trả lời sang phần tranh luận. "Ông có ký văn bản chấp thuận tăng vốn?", chủ tọa hỏi. Ông Thăng nói có. "Đã có ý kiến của Thủ tướng chưa", chủ tọa tiếp tục truy vấn. Cựu Chủ tịch HĐQT PVN đáp: "Việc này trả lời có hay không để làm căn cứ buộc tội tôi, nên tôi không trả lời. Nếu có tài liệu không thì chỉ cần hỏi PVN là được".

Sau đó, ông Thăng đề nghị HĐXX chuyển các câu hỏi về phần góp vốn sang phần tranh luận bởi toàn bộ phần góp vốn vào OceanBank đều được sự đồng ý của Thủ tướng.

Về lý do kháng cáo, ông Thăng cho biết bản thân bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 18 năm tù, buộc bồi thường 600 tỉ đã không xem xét trong đề án, điều lệ PVN được tham gia đầu tư tài chính vào ngân hàng. Thực tế, việc góp vốn được thực hiện sau khi có đồng ý của Thủ tướng.

"Bản án sơ thẩm không xem xem thực tế việc tăng vốn của OceanBank đồng thời không xem xét việc đến 2015 NHNN mới có văn bản hướng dẫn cho phép thoái vốn", ông Thăng nói đồng thời cho rằng phán quyết của cấp sơ thẩm đã thay đổi so với cáo trạng.

Đối với những vấn đề ông Thăng và luật sư của mình nêu ra trong việc NHNN mua OceanBank 0 đồng là không đúng pháp luật. "Bản án sơ thẩm phủ nhận thực tế hiệu quả góp vốn, PVN được cổ tức 244 tỉ đồng. Số tiền 100 tỉ góp vốn lần 3 được sử dụng từ chính nguồn cổ tức của OceanBank", ông Thăng nói.

Cùng trong phần này, ông Thăng khẳng định cấp sơ thẩm đã không hề có đánh giá nào việc tháng 8-2011 ông đã chuyển khỏi PVN. Năm 2011, Ngân hàng Nhà nước vẫn đánh giá OceanBank là loại A, 2012, 2013 là loại B, vì vậy ông Thăng cho rằng mình không thể chịu trách nhiệm hình sự, bồi thường dân sự 600 tỉ đồng khi đã rời khỏi PVN, chấm dứt quyền và nghĩa vụ trong khi việc đầu tư có hiệu quả, đúng chủ trương.

Do đó, ông Thăng đề nghị Tòa Cấp cao xem xét công tâm, khách quan, xem xét lại cả tội danh, hình phạt, trách nhiệm dân sự mà bị cáo phải chịu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận